TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDSC: KEB Hana Bank sẽ gửi 20 chuyên gia đến BIDV, đảm nhận một số vị trí bao gồm trong HĐQT và ban quản lý

07-11-2019 - 09:13 AM | Tài chính - ngân hàng

VDSC: KEB Hana Bank sẽ gửi 20 chuyên gia đến BIDV, đảm nhận một số vị trí bao gồm trong HĐQT và ban quản lý

Theo VDSC, KEB Hana Bank sẽ gửi khoảng 20 chuyên gia Hàn Quốc đến BIDV để đảm nhận một số vị trí quan trọng, bao gồm vị trí trong HĐQT và ban quản lý.

BIDV vừa hoàn tất thủ tục bán 603 triệu cổ phiếu, hạn chế chuyển nhượng trong vòng 5 năm, cho KEB Hana Bank (KHB), với giá 33.640 đồng/cổ phiếu. Với hơn 20,2 nghìn tỷ đồng thu được từ thương vụ này, vốn điều lệ của BIDV đã tăng lên 40,22 nghìn tỷ đồng, trở thành ngân hàng lớn nhất về vốn điều lệ trong hệ thống. 

BIDV vẫn đang có kế hoạch tiếp tục thực hiện phát hành thêm 10% cho NĐT tài chính nhằm giảm tỷ lệ sở hữu của chính phủ xuống 65% trong các năm sau. Dù vậy, việc phát hành này sẽ chưa được thực hiện tối thiểu trong vòng 6 tháng sau khi phát hành cho KHB. 

Trong báo cáo mới đây, chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, với nguồn tiền mới từ KHB, BIDV sẽ có những thay đổi tích cực về các yếu tố cơ bản cũng như triển vọng tăng trưởng trong những năm tới. 

Trong đó, trước hết ngân hàng sẽ cải thiện được bộ đệm vốn, từ đó cho phép tăng trưởng tín dụng cao hơn. Theo thương vụ, CAR (Basel 1) đã tăng lên 10,5% và CAR (Basel 2) được ước tính ở mức cao hơn 9%. Tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng ở mức bình quân 14-15% mỗi năm trong các năm tới.

Thứ hai, ngân hàng có thể giảm áp lực huy động vốn. VDSC ước tính rằng BIDV có thể duy trì mức tăng trưởng huy động thấp hơn so với tăng trưởng tín dụng, cũng như ít phụ thuộc hơn vào vốn cấp 2. Như vậy, NIM có khả năng đạt 2,9% cho năm 2019 và 3,1% cho năm 2020. 

Thứ ba, ngân hàng có thêm nguồn lực để đẩy mạnh mảng ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số và quản lý chất lượng tài sản với sự hỗ trợ của đối tác chiến lược mới. Ngân hàng KHB sẽ gửi khoảng 20 chuyên gia Hàn Quốc đến BIDV để đảm nhận một số vị trí quan trọng, bao gồm vị trí trong HĐQT và ban quản lí. 

BIDV đã và đang ưu tiên mục tiêu làm sạch bảng cân đối kế toán và xử lý các khoản nợ VAMC hơn là chú trọng tăng trưởng lợi nhuận ở giai đoạn hiện tại. Dù vậy, với nguồn vốn mới, VDSC cho rằng ngân hàng vẫn có thể đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận (dù khiêm tốn) là 10% trong năm 2019. 

Sau khi xử lý xong trái phiếu VAMC, chi phí dự phòng dự báo sẽ giảm ít nhất -24% vào năm 2020. Như vậy, kỳ vọng thu nhập sẽ tăng tốc đáng kể trong năm 2020. 

BIDV là ngân hàng quốc doanh, đang trong quá trình tái cơ cấu. VDSC đánh giá, sự tham gia của đối tác chiến lược mới sẽ mở ra một triển vọng mới và tươi sáng cho BIDV. Do đó, mặc dù mức P/B hiện tại của BID cao hơn mức trung bình của các ngân hàng khác, nhóm phân tích tin rằng BID có thể trở thành ứng cử viên mới theo sau VCB.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên