TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDSC: Lợi nhuận năm 2021 của HDBank có thể đạt hơn 7.800 tỷ đồng

13-10-2021 - 10:07 AM | Tài chính - ngân hàng

VDSC: Lợi nhuận năm 2021 của HDBank có thể đạt hơn 7.800 tỷ đồng

VDSC cho biết, đến giữa tháng 9, tăng trưởng tín dụng của HDBank đạt hơn 9% tính từ đầu năm, gần chạm mức trần tín dụng là 10%.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank - HDB). 

Cụ thể, theo VDSC, đến giữa tháng 9, tăng trưởng tín dụng của HDBank đạt hơn 9% tính từ đầu năm, gần chạm mức trần tín dụng là 10%. So với hai năm trước, tốc độ tăng trưởng cho thấy cơ sở tín dụng mở rộng chậm hơn, nhiều khả năng do rủi ro tín dụng gia tăng ở các phân khúc khách hàng trung bình và thấp cũng như các đợt giãn cách xã hội kéo dài tại những khu vực hoạt động trọng yếu. HDBank đã xin NHNN nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng lên hơn 25%. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm được đặt ra trong ĐHCĐ là 26%.

Tăng trưởng huy động tính đến giữa tháng 9 giảm trở lại, còn tăng hơn 10% so với đầu năm, do ngân hàng chủ động giảm lãi suất huy động để phù hợp với nhu cầu thanh khoản. Chênh lệch tăng trưởng tín dụng - huy động được thu hẹp, điều này có thể dẫn đến tỷ lệ LDR cải thiện trong Qúy 3 2021 và từ đó hỗ trợ NIM.VDSC ước tính tỷ lệ dự trữ thanh khoản (LRR) vào khoảng 16% vào cuối tháng 6 năm 2021, giảm so với năm 2020. Cụ thể, tài sản có tính thanh khoản cao (HQLA) bao gồm trái phiếu Chính phủ giảm do lợi suất thấp và các tài sản tương tự khác như tiền gửi không kỳ hạn tại NHNN và các tổ chức tín dụng khác cũng không tăng mạnh nhằm tạo dư địa cho vay. Hệ số LDR được công bố cải thiện nhẹ lên mức 68% trong 6 tháng đầu năm 2021.

Nhóm phân tích kỳ vọng ngân hàng có thể duy trì NIM trong nửa cuối năm 2021. Trên thực tế, NIM cho đến giữa tháng 9 không suy giảm nhiều so với 6 tháng đầu năm 2021, dù công bố gói lãi suất hỗ trợ. Dựa trên mức giảm lãi suất thực tế trong giai đoạn từ 15/7 - 31/8 ước tính tác động đến lợi suất cho vay bình quân trong 6 tháng cuối năm là khoảng 0,2%. 

HDBank được đánh giá có thanh khoản tốt với nền tảng tài sản có tính thanh khoản cao do sở hữu mô hình cho vay lợi suất cao. Điều này mang lại cho ngân hàng dư địa để quản lý NIM một cách hiệu quả trong giai đoạn phân khúc tài chính tiêu dùng không đóng góp nhiều. Giải ngân cho các phân khúc khác có lợi suất cho vay tốt sẽ là yếu tố hỗ trợ NIM. Ví dụ, lãi suất thực tế của các khoản cho vay dự án năng lượng mặt trời thường trên 10% và lãi suất thực tế của các khoản cho vay nông nghiệp phân khúc bán lẻ dao động từ 9-10%.

VDSC không đánh giá cao bộ đệm dự phòng của ngân hàng mẹ do duy trì ở mức thấp hơn tỷ lệ hình thành nợ xấu. Có thể sẽ có độ trễ nhất định trong việc hình thành nợ xấu, vốn được ước tính sẽ tăng trong quý 4/2021. Cùng với việc cơ sở tín dụng dự kiến ​​sẽ mở rộng mạnh ở quý cuối cùng của năm 2021 trong giai đoạn nhiều biến động như hiện nay, VDSC cho rằng rằng nợ tái cơ cấu và chi phí tín dụng sẽ gia tăng. 

Tuy nhiên, nhóm phân tích không cho rằng mức trích lập dự phòng sẽ cao hơn đáng kể so với tỷ lệ hình thành nợ xấu ròng nhằm tăng cường bộ đệm, khi xét đến chính sách trích lập dự phòng trước đây và khẩu vị rủi ro của ngân hàng. Do đó, VDSC thận trọng đối với HDBank, với mức độ phơi nhiễm cao với các phân khúc trung bình và thấp, bộ đệm dự phòng và chất lượng tài sản vừa phải. Khi cân nhắc lo ngại về nợ xấu, VDSC tăng chi phí tín dụng dự báo cho giai đoạn 2021-2022 lên 1,1%, do đó, lợi nhuận dự kiến được điều chỉnh giảm xuống 7.843 tỷ đồng và 9.692 tỷ đồng. Điều này tương đương với mức điều chỉnh lần lượt là -3% và -6% so với ước tính trước đó và đồng nghĩa LNTT nửa sau năm 2021 tăng trưởng 25% so với cùng kì.

Thu Thủy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên