MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VDSC: Phiên giảm mạnh đầu tháng đã kết thúc xu hướng tăng ngắn hạn, thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh để hút dòng tiền mới

VDSC: Phiên giảm mạnh đầu tháng đã kết thúc xu hướng tăng ngắn hạn, thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh để hút dòng tiền mới

Đội ngũ chuyên gia VDSC cho rằng thị trường đang trong trạng thái thiếu vắng động lực hỗ trợ mới.

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán Rồng việt (VDSC) cho rằng việc VN-Index đã tăng 10,3% trong tháng 1 sẽ làm hạn chế dư địa tăng giá trong tháng 2. Trên thực tế, phiên giảm mạnh đầu tháng với thanh khoản cao đã kết thúc xu hướng phục hồi ngắn hạn.

Cùng với đó, việc thị trường điều chỉnh là cần thiết để thu hút dòng tiền trong bối cảnh chưa có động lực mới từ các yếu tố cơ bản. Trong kịch bản cơ sở, VDSC kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.010- 1.100.

Đội ngũ chuyên gia cho rằng thị trường đang trong trạng thái thiếu vắng động lực hỗ trợ mới.

Thứ nhất , chính sách tiền tệ của FED diễn ra đúng với dự báo. Trên thực tế, việc FED và các NHTW khác tăng lãi suất đúng như dự đoán đã không tạo ra nhiều thay đổi lớn lên tâm lý thị trường. Điểm cộng là các nhà tạo lập chính sách của FED bắt đầu thừa nhận rằng lạm phát đã bắt đầu hạ nhiệt.

Trong khi lạm phát tại Mỹ có những tín hiệu tích cực hơn dự báo trong các tháng tới sẽ là chất xúc tác mang tính thời điểm cho thị trường, chính sách tiền tệ của FED sẽ ít khả năng có sự thay đổi lớn cho đến năm 2024.

Thứ hai , tỷ giá trong nước và chỉ số DXY không có nhiều biến động sau khi Fed tăng lãi suất. Trong ngắn hạn, VDSC cho rằng áp lực lên tỷ giá đối với SBV là không lớn khi (1) tốc độ tăng lãi suất của FED chậm hơn, vốn đã được dự báo từ trước, làm giảm áp lực rút ròng đồng USD tại các quốc gia và (2) thặng dự thương mại lớn trong tháng 1.

VDSC: Phiên giảm mạnh đầu tháng đã kết thúc xu hướng tăng ngắn hạn, thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh để hút dòng tiền mới - Ảnh 1.

Điều này cũng sẽ làm giảm sức ép lên lãi suất khi thanh khoản đồng VNĐ dồi dào hơn, mặc dù SBV có thể sẽ phải hút ròng trên OMO trong tháng Hai để trung hòa lượng nội tệ bán ra, nhằm kiểm soát lạm phát tốt hơn.

Thứ ba , lợi nhuận quý 4 đang kém hơn so với kỳ vọng. Tính chung cả năm, tăng trưởng doanh thu và LNST lần bị kéo lùi về mức 17% và 6% so với cùng kỳ.

Trong khi thị trường vẫn đang “tiêu hóa” những dữ liệu KQKD Q4-2022 kém khả quan, khoảng trống thông tin về KQKD phía trước (cho tới khi mùa ĐHCĐ và KQKD Q1-2023 lần lượt diễn ra) cũng khiến rủi ro điều chỉnh của thị trường cao hơn trong tháng 2.

Thứ tư , LNST tăng trưởng âm trong quý gần nhất, cùng với đợt tăng giá trong tháng 1, khiến định giá P/E của VN- Index thị trường tăng lên mức 14.0x. Đây là mức cao nhất kể từ cuối quý 3 năm ngoái trong khi vẫn chưa có tín hiệu thực sự tích cực nào. Trong ngắn hạn, khả năng thị trường điều chỉnh đang cao hơn, phù hợp với chiến lược mua tích lũy vùng giá thấp.

VDSC: Phiên giảm mạnh đầu tháng đã kết thúc xu hướng tăng ngắn hạn, thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh để hút dòng tiền mới - Ảnh 2.

Thứ năm , dòng tiền cũng chưa mang tính hỗ trợ cho chỉ số trong ngắn hạn. Có thể dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục nâng đỡ nhóm vốn hóa lớn, và chỉ số, như đã làm trong nhịp tăng trước Tết, nhưng sẽ khó hình thành một đợt tăng mới bền vững khi dòng tiền từ nhóm NĐT cá nhân đã liên tục rút ròng, sau các đợt hiện thực hóa lợi nhuận trong thời gian gần đây.

VDSC: Phiên giảm mạnh đầu tháng đã kết thúc xu hướng tăng ngắn hạn, thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh để hút dòng tiền mới - Ảnh 3.

Do đó, nhóm phân tích cho rằng thị trường cần một nhịp điều chỉnh lành mạnh để thu hút dòng tiền quay trở lại và tạo động lực cho một đợt tăng mới bền vững hơn khi các sự thay đổi trong nền tảng vĩ mô đươc kỳ vọng sẽ diễn ra tích cực hơn trong nửa cuối năm.

Với dự báo thị trường không có nhiều thông tin hỗ trợ thị trường trong giai đoạn nửa đầu năm, VDSC đưa ra chiến lược giải ngân thận với việc hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ giúp NĐT bảo toàn danh mục. Ngoài ra, những nhịp đi xuống của thị trường là cơ hội để NĐT giao dịch ngắn hạn tối ưu hóa hiệu quả đầu tư trong năm 2023.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên