TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDSC: Thị trường đan xen xấu – tốt, VN-Index sẽ vẫn dao động trong vùng 960-1040 điểm

06-10-2018 - 08:41 AM | Thị trường chứng khoán

VDSC: Thị trường đan xen xấu – tốt, VN-Index sẽ vẫn dao động trong vùng 960-1040 điểm

Trước mắt, dòng vốn từ Hàn Quốc vẫn đang cho thấy xu hướng chảy vào thị trường Việt Nam hết sức mạnh mẽ. Thương vụ đầu tư của SK group vào Masan (MSN) với giá trị hơn 11 nghìn tỷ hồi đầu tháng 10 là một ví dụ điển hình.

Ghi nhận trong báo cáo chiến lược tháng 10, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng sự kiện Mỹ và Canada đạt được thỏa thuận về cải tổ NAFTA cho thấy thái độ của Mỹ với các mối quan hệ thương mại không cực đoan như những gì tổng thống Trump tuyên bố. Điều này không đảm bảo quan hệ thương mại Mỹ - Trung sẽ nhanh chóng cải thiện, nhưng mức độ căng thẳng có thể dịu bớt. Thị trường có thể bớt đi lo ngại, dù rủi ro vẫn hiện hữu.

Xấu - tốt đan xen

Dù vậy, các nhân tố ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại vào thị trường mới nổi vẫn đang cho thấy sự đan xen tốt – xấu. Việc Fed sớm công bố ý định nâng lãi suất thêm 3 lần trong năm 2019 là điều khá bất ngờ. Bên cạnh đó, lãi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã lên mức 3,2%, phá vỡ đường xu hướng 37 năm. Điều này theo VDSC thực sự cho thấy dấu hiệu rõ rệt của kỷ nguyên lãi suất thấp và nới lỏng tiền tệ đang đi đến hồi kết.

Lãi suất trái phiếu 10 năm chính phủ Mỹ giai đoạn 1975-2019

VDSC: Thị trường đan xen xấu – tốt, VN-Index sẽ vẫn dao động trong vùng 960-1040 điểm - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg.

Tuy nhiên trước mắt, dòng vốn từ Hàn Quốc vẫn đang cho thấy xu hướng chảy vào Việt Nam hết sức mạnh mẽ. Thương vụ đầu tư của SK group vào Masan (MSN) với giá trị hơn 11 nghìn tỷ hồi đầu tháng 10 là một ví dụ điển hình.

Tâm lý thị trường cải thiện

Mặt khác, việc Việt Nam được FTSE đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng là một tin hỗ trợ rất tích cực, VDSC nói. Bên cạnh đó, thanh khoản dần tăng lên cũng sẽ kích thích những dòng tiền còn chần chờ đứng ngoài thị trường khi mà nhà đầu tư có tâm lý sợ bỏ lỡ sóng cuối năm.

Trong đó, đơn vị này nhấn mạnh lật lại câu chuyện thăng hạng. Chi tiết, ngày 27/9, FTSE Russell đã thêm Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi sơ cấp. Đây là một tin tích cực, sau khi thị trường chứng khoán Việt Nam không được MSCI thêm vào danh sách xem xét nâng hạng trong đợt review tháng 6.

Được biết, FTSE Russell và MSCI là hai tổ chức lớn nhất cung cấp các chỉ số thị trường toàn cầu được các quỹ ETFs sử dụng rộng rãi trên thế giới. Trong đó, MSCI cung cấp các chỉ số được sử dụng làm chỉ số tham chiếu của 250 quỹ ETFs và FTSE Russell cung cấp chỉ số cho 156 quỹ ETFs.

Lộ trình thăng hạng dự kiến của FTSE

VDSC: Thị trường đan xen xấu – tốt, VN-Index sẽ vẫn dao động trong vùng 960-1040 điểm - Ảnh 2.

Nguồn: FTSE.

Cuối cùng, các thông tin kết quả kinh doanh (KQKD) quý 3 cũng sẽ là yếu tố quyết định xu hướng thị trường thời gian tới. Phân tích sâu, tỷ giá sau khi tăng mạnh tháng trước đã bình ổn trở lại, lãi suất ngân hàng cũng không biến động mạnh. Như vậy, bức tranh tổng thể hiện đã bớt màu tiêu cực. Trên nền tảng đó, các thông tin KQKD quý 3 sẽ là yếu tố quyết định xu hướng. VDSC cho rằng thị trường sẽ có sự phân hóa dựa theo kết quả kinh doanh này. Về mặt tổng thể, một kết quả tích cực sẽ giúp thị trường duy trì xu hướng tăng. Tuy nhiên, biên độ sẽ không lớn như đợt sóng hồi đầu năm.

Nhìn chung, đơn vị này nhận định giai đoạn tồi tệ nhất của năm 2018 đã ở lại phía sau. Sau nửa đầu năm kém khả quan, các chỉ số chứng khoán cận biên và mới nổi đang cho thấy đà hồi phục. Thị trường Việt Nam có lẽ cũng không nằm ngoài xu hướng này. Dự báo, ở thời điểm hiện tại, VNIndex dự kiến vẫn nằm trong khoảng 960-1040.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên