MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Vẽ” dự án xin giao “đất vàng” để… bán ?!

24-07-2018 - 11:42 AM | Bất động sản

Pymepharco “vẽ” dự án trên giấy để được UBND tỉnh Phú Yên giao đất rồi chuyển nhượng cho tổ chức khác để thụ hưởng 16 tỷ đồng.

Dư luận tại Phú Yên gần đây đặc biệt quan tâm vụ việc Công ty CP Pymepharco lập dự án để được UBND tỉnh Phú Yên giao đất không thông qua đấu giá rồi chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác để hưởng lợi từ tài nguyên quốc gia, trong đó có thửa đất được Pymepharco chuyển nhượng cho chính Tổng giám đốc doanh nghiệp này.

Bán đất công cho… mình

Lật lại hồ sơ vụ việc, PV Báo CAND được biết cách đây 15 năm, ngày 13-5-2003, Công ty Dược, vật tư y tế Phú Yên - nay là Công ty CP Pymepharco được UBND tỉnh Phú Yên giao đất không thông qua đấu giá hai lô liền kề gồm 781m², tọa lạc tại 327-329 Hùng Vương, phường 9, TP Tuy Hòa để doanh nghiệp này xây dựng căn biệt thự dành cho chuyên gia.

Theo thông báo của Sở Tài chính Phú Yên, số tiền sử dụng đất Pymepharco phải nộp ngân sách Nhà nước gần 1,3 tỷ đồng. Dù được giao đất với giá rất thấp, nhưng Pymepharco vẫn xin khất nợ 50% tiền sử dụng đất và đã được UBND tỉnh Phú Yên “ưu ái” chấp thuận tại Văn bản 561/UB ngày 13-6-2003.

Trong năm 2004, Pymepharco xây dựng khu biêt thự gồm 2 tầng nổi, 1 tầng hầm tại hai lô đất nêu trên với tổng diện tích sàn 472m². Hơn ba năm sau đó, Pymepharco lập thủ tục và đã được UBND tỉnh Phú Yên cho phép chuyển mục đích sử dụng thửa đất từ thương mại dịch vụ sang đất ở đô thị theo Quyết định số 121/QĐ-UB ngày 16-1-2018.

“Vẽ” dự án xin giao “đất vàng” để… bán ?! - Ảnh 1.
Căn biệt thự gắn liền thửa đất 327-329 Hùng Vương, TP Tuy Hòa được Pymepharco chuyển nhượng cho chính Tổng giám đốc doanh nghiệp này với mức giá… quá bèo.

Hai tháng sau khi có đầy đủ thủ tục pháp lý đất ở đô thị, cụ thể vào ngày 16-3-2018, ông Huỳnh Tấn Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Pymepharco ủy quyền cho Phó Tổng giám đốc Đỗ Quang Hoành ký kết hợp đồng chuyển nhượng căn biệt thự gắn liền quyền sử dụng hai lô đất cho... chính ông Nam với số tiền chỉ 3,4 tỷ đồng.

Theo giới chuyên gia bất động sản, đây mà mức giá rất… “bèo” bởi giá trị thửa đất này trên thị trường tại thời điểm đó không dưới 40 tỷ đồng.

“Vẽ” dự án để… kinh doanh đất

Không dừng lại ở đó, trong tháng 6-2005, UBND tỉnh Phú Yên có văn bản đồng ý cho Công ty Dược, vật tư y tế Phú Yên lập dự án đầu tư Trung tâm Thương mại - Dược phẩm - Y tế Phú Yên. Khi được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt phương án chuyển đổi thành Công ty CP Pymepharco vào ngày 10-2-2006, dự án được điều chỉnh thành Trung tâm Kinh doanh dược - mỹ phẩm - dịch vụ y tế Phú Yên.

Theo đề nghị của chủ đầu tư dự án, ngày 18-9-2007, UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định thu hồi, chuyển mục đích sử dụng và giao đất với diện tích 1.183m² tại ô phố A2 đường Hùng Vương, TP Tuy Hòa cho Pymepharco thời hạn 70 năm để thực hiện dự án, chủ đầu tư có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá gần 3,6 tỷ đồng.

Sau khi được UBND tỉnh Phú Yên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 3-1-2018, Pymepharco không đầu tư xây dựng dự án đã xác lập, mà lại thế chấp để vay vốn tại Chi nhánh Ngân hàng Sài Gòn Thương tín tại Phú Yên từ ngày 19-6-2008.

Hơn hai năm sau, tháng 9-2010 Pymepharco lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất để góp vốn cùng Công ty CP Xuất nhập khẩu dược Phú Yên, đến ngày 1-7-2013 mới làm thủ tục xóa đăng ký góp vốn.

Ngay sau đó, ông Huỳnh Tấn Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Pymepharco ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ khu đất dự án cho một ngân hàng tại Phú Yên từ ngày 2-7-2018 với giá 16 tỷ đồng.

Trong hợp đồng xác định giá trị tài sản trên đất bằng 0 – nghĩa là Pymepharco chưa xây dựng một hạng mục nào trên khu đất UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt đầu tư dự án Trung tâm Kinh doanh dược - mỹ phẩm - dịch vụ y tế Phú Yên, mà chỉ lập dự án để được giao đất không thông qua đấu giá rồi chuyển nhượng thu lãi.

Nghĩa là Pymepharco chỉ “vẽ” dự án trên giấy để được UBND tỉnh Phú Yên giao đất rồi chuyển nhượng cho tổ chức khác để thụ hưởng 16 tỷ đồng.

Trái luật

Rà soát lại các văn bản pháp lý có liên quan, chúng tôi được biết, trước đó vào ngày 16-4-2001, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Quy chế bán đấu giá quyền sử dụng đất ở, đấu giá, giá cho thuê đất chuyên dùng thuộc khu vực đường Hùng Vương.

Một trong những căn cứ pháp lý để được ban hành quy chế này là Quyết định số 842/QÐ-TTg ngày 4-9-1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất để xây dựng đường Hùng Vương và cơ sở hạ tầng khu dân cư mới thuộc tuyến đường Hùng Vương tại Phú Yên.

Không ít ý kiến cho rằng việc UBND tỉnh Phú Yên giao đất không thông qua đấu giá hai lô biệt thự 327-329 và khu đất ô phố A2 Hùng Vương, TP Tuy Hòa cho Công ty CP Pymepharco là trái với quyết định của Thủ tướng và Quy chế do chính UBND tỉnh Phú Yên ban hành.

Hơn thế nữa, khu đất ô phố A2 Hùng Vương có diện tích 1.183m², thuộc trường hợp phải đấu giá theo quy định tại khoản 1 điều 118 Luật Đất đai 2013. Hành vi nêu trên là trái pháp luật, gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Theo Hữu Toàn

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên