MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Về già, muốn hưởng phúc nhất định phải tránh 3 điều tối kỵ này

04-10-2022 - 19:23 PM | Sống

Về già, muốn hưởng phúc nhất định phải tránh 3 điều tối kỵ này

Trang Tử đã từng nói: Chim hồng tước dù có núi rừng sâu thẳm, tổ của nó chỉ là một cành cây, con chuột uống nước trên sông lớn, nhưng nhiều nhất nó chỉ uống được đầy cái bụng của mình!

Không nên tham vọng quá lớn

Năng lực của mỗi người đều có giới hạn. Chúng ta có thể không hài lòng về những điều bình thường vì vậy luôn cố gắng nỗ lực để đạt được những thành tựu lớn hơn. Tuy nhiên chúng ta cần biết thế nào là đủ.

Ngày nay, tất cả mọi người đều không ngừng phấn đấu để giàu có và thành công hơn mà dường như quên mất rằng đích đến cuối cùng của sự cố gắng chính là hạnh phúc, mãn nguyện. Đôi khi sự ham muốn thành công vô tình khiến chúng ta đánh mất niềm vui trong cuộc sống đời thường.

Vào thời nhà Minh, Chu Tái Dục đã viết ra Nhạc luật toàn thư trong đó có một tác phẩm mang tên “Thức tỉnh thế giới” thể hiện tham vọng của con người một cách chân thực và sống động.

Sau này khi Lăng La đã xây được cao lầu, cưới được thê thiếp anh lại mong muốn được thong dong tự tại. Anh mua ngựa và đem theo tuỳ tùng ra ngoài dạo chơi nhưng lại bị người có quyền thế chèn ép, khinh thường. Lăng La quyết tâm phải làm quan.

Lăng La dùng tiền để mua được chức tri huyện nhưng lại thấy rằng chức quan này quá thấp. Vì vậy ngày nào anh cũng nghĩ đến chuyện phải lên ngôi vua.

Sau nhiều khó khăn, Lăng La cuối cùng cũng được lên ngôi theo ý nguyện. Khi đã yên vị làm hoàng đế ở phương nam, Lăng La lại có mong muốn được đánh cờ với các vị thần tiên. Bàn cờ đã có, vậy hỏi thang lên trời ở đâu?

Về già, muốn hưởng phúc nhất định phải tránh 3 điều tối kỵ này - Ảnh 1.

Mong muốn của con người là vô hạn, ai trong chúng ta cũng đều làm việc chăm chỉ để theo đuổi một cuộc sống hạnh phúc hơn. Nhưng một khi tham vọng quá mức nó sẽ trở thành liều thuốc độc biến con người trở thành nô lệ của dục vọng, ám ảnh ta đến cuối cuộc đời.

Cuộc sống không bao giờ là phép cộng, mà là phép trừ. Biết cách lựa chọn, kiên định với những gì mình nên kiên định và từ bỏ những gì nên từ bỏ, bạn mới có thể sống một cuộc sống thoải mái và hạnh phúc.

Lòng dạ đừng quá hẹp hòi

Trang Tử đã từng nói: Nếu nước tụ lại mà không sâu, thì sẽ không có sức để chở một chiếc thuyền lớn. Nếu gió tập hợp không đủ mạnh, thì không có sức mạnh đẩy một chiếc thuyền ra khơi.

Câu văn mang hàm ý ẩn dụ: Nếu người không có phẩm chất tốt thì không thể đảm đương được trách nhiệm nặng nề.

Có một câu chuyện kể về một con lạc đà đang đi trên sa mạc và bị một mảnh kính nhỏ rơi trúng. Con lạc đà giận dữ đá mảnh kính đi, nhưng tấm kính bị đá văng lại và vô tình làm đứt chân nó, chân con lạc đà bị chảy máu.

Máu chảy trên sa mạc và mùi máu thu hút sự chú ý của kền kền và sói. Vì vậy lạc đà chạy lung tung để trốn thoát nhưng nó vô tình chạy đến gần tổ kiến ăn thịt người và cuối cùng đã bị ăn thịt.

Trước khi con lạc đà chết nó chưa bao giờ nghĩ rằng chỉ vì một mảnh thủy tinh nhỏ mà cuối cùng khiến nó mất mạng.

Trang Tử có câu: "Đừng lên án đúng sai, hãy tự mình đối phó với thiên hạ".

Có những chuyện cần buông bỏ thì hãy buông bỏ, người cần quên thì hãy quên đi. Đừng vì những chuyện nhỏ nhặt không đáng có làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bạn. Chỉ khi biết cách buông bỏ, bạn mới có thể rảnh tay để đón nhận hiện tại và chỉ khi đó, bạn mới có tận hưởng niềm vui của cuộc sống.

Về già, muốn hưởng phúc nhất định phải tránh 3 điều tối kỵ này - Ảnh 2.

Không than vãn quá nhiều

Chuyện không vừa ý ở đời nhiều không đếm xuể, cuộc đời là vô thường, có một số việc dù bạn có trả giá bao nhiêu cũng sẽ không thể đạt được kết quả như mong muốn.

Thay vì than thân trách phận, chúng ra nên cố gắng nỗ lực hoàn thiện bản thân khiến bản thân trở nên ưu tú sau đó sẽ có nhiều cơ hội mở ra với bạn.

Một nhà văn đã vô tình đi một chiếc taxi rất đặc biệt.

Ngay khi anh ta ngồi vào chỗ, người lái xe đưa cho anh ta một tấm danh thiếp đẹp đẽ có nội dung: “Tôi sẽ đưa anh đến đích một cách nhanh nhất và an toàn nhất. Chúc anh một ngày tốt lành!”

Đồng thời, nhà văn cũng nhận thấy rằng trên chiếc taxi này không chỉ có cà phê và các loại đồ uống khác nhau mà còn có các tờ báo và chương trình phát thanh khác nhau của các đài phát thanh khác nhau.

Nhà văn tò mò hỏi tài xế, tại sao giá vé của anh bằng mọi người, trong khi các tài xế taxi khác than phiền về tắc đường, về thu nhập mà anh lại vui vẻ và có thể cung cấp dịch vụ toàn diện như vậy?

Người lái xe trả lời: “Thực ra, lúc đầu, cũng như bao người khác, tôi thích than phiền về thời tiết xấu, thu nhập ít ỏi, đường xá lộn xộn, tắc nghẽn.” Cho đến một ngày, tôi tình cờ nghe được một câu nói trên radio "Nếu bạn ngừng phàn nàn trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể khiến bất kỳ ai thành công”.

“Tôi chợt nhận ra rằng tình trạng tồi tệ hiện tại của tôi thực sự là do những lời phàn nàn của chính tôi. Vì vậy, tôi quyết định ngừng phàn nàn và bắt đầu thay đổi bản thân.

Năm thứ nhất, tôi tăng gấp đôi thu nhập của mình chỉ bằng cách mỉm cười với tất cả các hành khách.

Năm thứ hai: Tôi chân thành quan tâm đến niềm vui và nỗi buồn của tất cả hành khách và an ủi họ, điều này khiến thu nhập của tôi tăng gấp đôi thậm chí nhiều hơn.

Năm nay, tôi đã biến chiếc taxi của mình thành một chiếc taxi năm sao. Ngoài thu nhập, độ nổi tiếng của tôi cũng tăng lên, bây giờ mọi người đều gọi điện trước và đặt lịch hẹn với tôi. Hôm nay anh là một trường hợp ngoại lệ vì tôi đã đón anh trên đường mà không có đặt trước.”

Trên thực tế, không ai có thể giúp được chúng, mà chính bản thân chúng ta phải tự thay đổi. Bạn có đang sống tốt hay không, có mệt mỏi hay không, tất cả đều phụ thuộc vào cách bạn suy nghĩ và cách bạn hành động.

Theo Aboluowang

Thùy Anh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên