TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Về tay đại gia Hàn Quốc, đại siêu thị lớn nhất Hà Nội đang rục rịch triển khai

20-11-2018 - 11:38 AM | Bất động sản

Về tay đại gia Hàn Quốc, đại siêu thị lớn nhất Hà Nội đang rục rịch triển khai

Sau hơn 1 năm sau khi thâu tóm Ciputra Hanoi Mall từ chủ cũ là Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Thăng Long, Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) tăng gấp đôi vốn đầu tư và đang rục rịch triển khai dự án.

Ciputra Hanoi Mall là một dự án Tổ hợp trung tâm thương mại có quy mô rất lớn, được khởi công xây dựng hồi năm 2010 do Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Thăng Long làm chủ đầu tư. Có vị trí "vàng" thuộc đô thị mới Ciputra, lại nằm trên tuyến đường lớn kết nối trung tâm với sân bay quốc tế Nội Bài, nên Ciputra Mall được chủ đầu tư kỳ vọng sẽ là một tổ hợp mua sắm bậc nhất Thủ đô khi hoàn thành năm 2014.

Dự án có quy mô rộng tới 7,3ha, được chủ đầu tư giới thiệu có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng này có tổng diện tích sử dụng lên đến 200.000 m2 (siêu thị lớn nhất trên địa bàn Hà Nội). Các không gian được bố trí trong trung tâm gồm có khu vực bán lẻ, với 1.200 cửa hàng, 48 nhà hàng, quán cafe, siêu thị rộng khoảng 8.500 m2, với sự xuất hiện của nhiều tên tuổi lớn trong và ngoài nước, khu vui chơi giải trí. 71.000 m2 tầng hầm dành cho nơi để xe. Ngoài ra, nơi đây còn có một trung tâm chiếu phim đa năng với 12 rạp màn hình rộng…

Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong phần móng thì thị trường BĐS gặp khó khăn, số phận đại siêu thị này cũng chìm theo năm tháng.

Về tay đại gia Hàn Quốc, đại siêu thị lớn nhất Hà Nội đang rục rịch triển khai - Ảnh 1.

Sau khi khởi công vào năm 2010, Ciputra Hanoi Mall dừng thi công vô thời hạn.

Về tay đại gia Hàn Quốc, đại siêu thị lớn nhất Hà Nội đang rục rịch triển khai - Ảnh 2.

Tất cả các hạng mục của dự án đều trong trạng thái dang dở.

Đến giữa năm 2017, Tập đoàn Lotte đã mua lại dự án Ciputra Mall của Công ty TNHH phát triển đô thị Nam Thăng Long. Giá trị của thương vụ này không được các bên tiết lộ, tuy nhiên sau khi thương vụ diễn ra, TP. Hà Nội đã cấp phép một dự án trung tâm thương mại mới cho Lotte với tổng vốn đầu tư lên tới 300 triệu USD.

Mới đây nhất, một nguồn tin từ Tập đoàn Lotte tiết lộ trên truyền thông rằng để triển khai dự án này Lotte sẽ tăng gấp đôi vốn đầu tư so với dự tính ban đầu lên 600 triệu USD với mục đích mở rộng các hạng mục của Dự án Lotte Mall Hanoi (tên mới của Dự án Ciputra Hanoi Mall sau khi Lotte mua lại). Đại diện Lotte cũng tiết lộ dự án sẽ khởi công vào cuối năm 2018 và dự định hoàn thiện vào năm 2021.

Về tay đại gia Hàn Quốc, đại siêu thị lớn nhất Hà Nội đang rục rịch triển khai - Ảnh 3.

Phối cảnh Dự án Lotte Mall Hanoi sắp được triển khai.

Về tay đại gia Hàn Quốc, đại siêu thị lớn nhất Hà Nội đang rục rịch triển khai - Ảnh 4.

Dự án sẽ được xây dựng trên diện tích 7,3 ha, dọc theo mặt đường Võ Chí Công, nằm trong Dự án Ciputra Hanoi International City.

Về tay đại gia Hàn Quốc, đại siêu thị lớn nhất Hà Nội đang rục rịch triển khai - Ảnh 5.

Các hạng mục chính gồm văn phòng cho thuê, khách sạn và trung tâm thương mại.

Về tay đại gia Hàn Quốc, đại siêu thị lớn nhất Hà Nội đang rục rịch triển khai - Ảnh 6.

Dự án được khởi công vào quý cuối của năm 2018 và dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2021.

Về tay đại gia Hàn Quốc, đại siêu thị lớn nhất Hà Nội đang rục rịch triển khai - Ảnh 7.

Sau khi hoàn thành, Lotte Mall Hanoi sẽ là TTTM lớn nhất tại Hà Nội.

Về tay đại gia Hàn Quốc, đại siêu thị lớn nhất Hà Nội đang rục rịch triển khai - Ảnh 8.

Hiện dự án đang tiến hành quây tôn phía bên ngoài.

Về tay đại gia Hàn Quốc, đại siêu thị lớn nhất Hà Nội đang rục rịch triển khai - Ảnh 9.

Động thái này cho thấy dự án sẽ được sớm khởi động lại trong thời gian tới.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sau khi hoàn thành Lotte Mall Hanoi cùng với hàng loạt siêu dự án lớn đang được rục rịch triển khai như siêu đô thị thành phố thông minh của BRG, Công viên Kim Quy - 'Disneyland' Hà Nội do Sungroup làm chủ đầu tư, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia lớn thứ 5 thế giới của Vingroup sẽ biến Nhật Tân - Nội Bài trở thành trục phát triển vàng của Hà Nội trong thời gian tới.

Được biết, hiện tại Tập đoàn Lotte đang sở hữu khoảng 285 trung tâm mua sắm tại châu Á, chủ yếu ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Indonesia. Tại Việt Nam, những năm gần đây Lotte cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào các khu mua sắm, và coi Việt Nam là một trong những thị trường bán lẻ trọng điểm.

Trước đây, hồi năm 2009 Lotte cũng đã mua lại công ty Coralis SA để có quyền phát triển dự án trên khu đất ngã tư đường Đào Tấn và Liễu Giai với giá 60,24 triệu USD. Ngay sau đó, tập đoàn này cũng đã rót tiền xây dựng công trình, với tổng mức đầu tư khoảng 400 triệu USD. Hiện là tổ hợp dự án Lotte Center Hanoi 65 tầng này, và được hoàn thành vào tháng 9/2014, là công trình cao thứ 2 thủ đô sau Keangnam Landmark Tower.

Việc mở rộng kinh doanh ở Việt Nam của Lotte cũng gắn liền với nhiều thương vụ khác. Theo báo Nikkei (Nhật Bản), Lotte hiện lên kế hoạch mở rộng hoạt động bán lẻ tại Việt Nam thông qua các hoạt động mua bán - sáp nhập, nhằm hiện thực hóa tham vọng của tập đoàn này đạt 60 trung tâm mua sắm tới 2020, gấp 5 lần con số hiện tại.

Với việc mua lại Trung tâm thương mại Ciputra Mall là động thái mới, cho thấy Lotte đang tích cực thực hiện kế hoạch mở rộng và phát triển mảng bán lẻ tại thị trường Việt Nam.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên