TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VEAM Corp: Chỉ tiêu lợi nhuận giảm 19% xuống còn 5.930 tỷ đồng, tiếp tục trình kế hoạch niêm yết

08-06-2021 - 11:50 AM | Thị trường chứng khoán

VEAM Corp: Chỉ tiêu lợi nhuận giảm 19% xuống còn 5.930 tỷ đồng, tiếp tục trình kế hoạch niêm yết

Tại Đại hội năm nay, VEA tiếp tục trình phương án niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX hoặc HoSE và đề xuất ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT thực hiện các thủ tục liên quan khi đủ điều kiện niêm yết theo quy định của pháp luật.

Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM Corp, VEA) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2021, dự trình kế hoạch doanh thu thuần công ty mẹ ở mức 1.116 tỷ đồng, tăng 151% so với thực hiện năm 2020.

Trong đó, doanh thu từ sản xuất công nghiệp đóng góp đạt 573,2 tỷ đồng, doanh thu từ hoạt động thương mại và dịch vụ đạt 532,9 tỷ đồng. Ngược lại, chỉ tiêu doanh thu tài chính giảm 21% về còn 6.290 tỷ đồng.

Được biết, khoản thu nhập tài chính mang về doanh thu, lợi nhuận chính cho VEA nhiều năm liền. Trong đó, VEA được biết đến là doanh nghiệp nhà nước với phần lớn lợi nhuận đến từ các công ty liên kết dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất xe máy và ôtô tại Việt Nam (bao gồm Honda Việt Nam, Toyota Việt Nam và Ford Việt Nam). Tính đến 31/3/2021, VEA đang đầu tư hơn 1.090 tỷ đồng vào 8 công ty liên doanh liên kết, trong đó 359 tỷ đồng vào Honda Việt Nam; 374,9 tỷ đồng cho Ford Việt Nam và 287,7 tỷ đồng vào Toyota Việt nam.

Trở lại với kế hoạch 2021, khấu trừ chi phí, VEA kỳ vọng thu về 5.930 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế công ty mẹ, giảm 19% so với kết quả năm 2020. Khoản lợi nhuận mục tiêu này chưa tính trích lập dự phòng khoản phải thu là các khoản VEA đã hỗ trợ tài chính (cho vay) đối với các đơn vị có vốn góp của công ty.

Theo VEA, hiện kinh doanh ôtô chưa có dấu hiệu khả quan, Công ty sẽ tiếp tục tập trung và mục tiêu tiêu thụ hàng tồn kho. Lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ khó tăng trưởng cao khi giá nguyên vật liệu đầu vào liên tục tăng. Bên cạnh đó, lĩnh vực động cơ và máy nông nghiệp liên tục sụt giảm nhiều năm gần đây, công ty mẹ không thể đầu tư khi chưa có phương án đột phá.

Một nội dung đáng chú ý khác, Công ty cũng sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và Ban chỉ đạo cổ phần hóa để hoàn chỉnh hồ sơ thực hiện bàn giao cổ phần hóa, kế hoạch triển khai thực hiện ngay từ đầu năm 2021.

Tại Đại hội năm nay, VEA tiếp tục trình phương án niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX hoặc HoSE và đề xuất ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT thực hiện các thủ tục liên quan khi đủ điều kiện niêm yết theo quy định của pháp luật. Nội dung này đã được thông qua năm 2020, tuy nhiên Công ty chưa hoàn thành được phương án này do chưa đáp ứng đầy đủ quy định.

VEAM Corp: Chỉ tiêu lợi nhuận giảm 19% xuống còn 5.930 tỷ đồng, tiếp tục trình kế hoạch niêm yết - Ảnh 1.

Bảo An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên