MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vết nứt xuất hiện gần các tòa nhà cao tầng, hàng nghìn người sơ tán ở Thiên Tân, Trung Quốc

09-06-2023 - 15:24 PM | Tài chính quốc tế

Hàng nghìn người đã được sơ tán khỏi một số tòa nhà chung cư cao tầng ở thành phố Thiên Tân sau khi đất sụt lún, tạo ra những vết nứt lớn trên các đường phố gần đó.

Thông tin do truyền thông nhà nước Trùng Quốc và chính quyền địa phương đưa ra.

Các vết nứt lớn xuất hiện trên những con đường gần một khu dân cư ở Tân Nam, thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc. Các chuyên gia địa chất nhận định, những vết nứt này có khả năng do các hốc ngầm dưới độ sâu 1.300 mét gây ra, chính quyền Thiên Tân cho biết hôm 8/6 trên phương tiện truyền thông xã hội.

Tính đến ngày 3/6, tổng cộng 3.899 cư dân từ ở nhất ba tòa nhà 25 tầng đã được sơ tán đến các khách sạn gần đó, Global Times dẫn lời chính quyền Tân Nam cho biết.

Giới chức thành phố Thiên Tân gọi vụ việc là "thảm họa địa chất đột ngột" sau khi các chuyên gia địa chất và một số cơ quan chính phủ tiến hành khảo sát, lập bản đồ, rà soát tại địa điểm và đưa ra thông tin sơ bộ.

"Tình huống này rất hiếm khi xảy ra", theo một chuyên gia địa chất ở thành phố Thiên Tân.

Vết nứt xuất hiện gần các tòa nhà cao tầng, hàng nghìn người sơ tán ở Thiên Tân, Trung Quốc - Ảnh 1.

Chính quyền Thiên Tân đã sơ tán hàng nghìn cư dân khỏi một số tòa nhà chung cư cao tầng sau khi xuất hiện những vết nứt lớn trên các đường phố gần đó. (Ảnh: website chính quyền Thiên Tân)

Chính quyền Thiên Tân cho biết, không thể loại trừ việc khoan các giếng đã dẫn đến xói lở và sụt lún đất trong khu vực.

Theo các chuyên gia, nhiều tòa nhà cao tầng đối diện với đường phố xuất hiện vết nứt gây ảnh hưởng ở những mức độ khác nhau. Các con đường xuất hiện vết nứt, mặt đường bị vênh lên trong các bức ảnh trên mạng xã hội, trong khi những bức ảnh khác cho thấy một phần gạch ốp tường của một tòa nhà bị đổ xuống sàn.

Vụ việc làm tăng thêm mối lo ngại về an toàn xây dựng ở Trung Quốc, trong khi chính phủ nước này đã thực thi các quy tắc và chính sách nghiêm ngặt hơn, đưa ra hình phạt nặng nề cho việc quản lý xây dựng và quản lý tòa nhà lỏng lẻo.

Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc gần đây đã có một số cuộc họp cấp cao về chuẩn bị cho thảm họa địa chất tiềm ẩn.

Theo Quỳnh Chi

VTV

Trở lên trên