MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì đâu giá dầu bất ngờ lao dốc 6%?

18-06-2022 - 10:00 AM | Thị trường

Vì đâu giá dầu bất ngờ lao dốc 6%?

Mỹ thể hiện quyết tâm kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất khiến các nhà giao dịch lo ngại, dẫn đến động thái bán tháo trên thị trường dầu thô.

Giá dầu WTI giảm mạnh nhất trong 3 tháng khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nhấn mạnh thông điệp quyết tâm kiềm chế lạm phát bằng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn.

Dầu WTI đã giảm 6,8%, xuống còn 109,56 USD trong phiên giao dịch ngày 17/6, mức giảm hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 3. Dầu thô Brent giảm 6,69 USD tương đương 5,6%.

Trong tuần này, ông Powell đã lần đầu tiên công khai tán thành việc tăng lãi suất trong phạm vi hạn chế - một chiến lược thường được đưa ra trong giai đoạn suy thoái kinh tế và có thể làm giảm tiêu thụ năng lượng. Hôm 17/6, ông nhắc lại rằng Fed đang tập trung vào việc đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%.

"Mọi chiến lược hiện nay dường như đều nhắm đến việc giảm giá dầu. Do đó, giá dầu có thể sẽ thử thách ở mức tâm lý 100 USD/thùng", Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda nhận định.

Vì đâu giá dầu bất ngờ lao dốc 6%? - Ảnh 1.

Giá dầu có tuần giảm đầu tiên kể từ tháng 4.

"Một khi đạt được ngưỡng này, dầu sẽ ổn định và giao dịch quanh mức hơn 100 USD/thùng. Giá khó có thể hạ thêm vì những gián đoạn tiềm tằng từ các lệnh trừng phạt đối với dầu Nga và mùa mưa bão khiến nguồn cung ở mức thấp", ông nói.

Những người tham gia thị trường dầu cho biết họ lo ngại lãi suất tăng, tăng trưởng kinh tế chậm sẽ dẫn đến hạn chế về nhu cầu. Tuy nhiên về lâu dài, nguồn cung dầu vẫn ở trong tình trạng khan hiếm.

"Tôi không nghĩ việc bán tháo sẽ tiếp tục do thị trường đang thiếu hụt lớn về nguồn cung sản lượng của các nước ngoài OPEC và công suất dự phòng của OPEC; các nguyên tắc cơ bản về năng lượng vẫn đang lạc quan", Christyan Malek – Giám đốc Chiến lược Năng lượng Toàn cầu của JP Morgan cho biết.

Xung đột Nga – Ukraine đã gây ra một cuộc bão giá với nhiều loại mặt hàng, từ thực phẩm đến nhiên liệu. Giá xăng bán lẻ của Mỹ đã nhiều lần phá kỷ lục với mức trung bình toàn quốc gần đây đạt 5 USD/gallon. Nhà Trắng đang cân nhắc giới hạn xuất khẩu nhiên liệu để cố gắng giảm bớt áp lực cho các đơn vị sản xuất dầu.

Giá dầu thô vẫn tăng hơn 50% trong năm nay do nhu cầu phục hồi, kết hợp với dòng chảy thương mại bị gián đoạn. Tất cả các loại hàng hoá đều đang biến động một cách cực đoan.

https://cafef.vn/vi-dau-gia-dau-bat-ngo-lao-doc-6-20220618091209596.chn

Đức Nam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên