TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắc Ninh: Công nghiệp “đuối sức” vì Samsung dồn lực vào Thái Nguyên

11-09-2015 - 18:54 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bắc Ninh: Công nghiệp “đuối sức” vì Samsung dồn lực vào Thái Nguyên
Sản xuất tại nhà máy Samsung Bắc Ninh. Ảnh: Thái Bình

Dù khẳng định các dự án đầu tư của tập đoàn Samsung vào Bắc Ninh có sức lan tỏa lớn, nhưng Bắc Ninh cũng không khỏi tiếc nuối khi giá trị sản xuất công nghiệp sụt giảm vì Samsung chuyển hướng đầu tư vào Thái Nguyên.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Ninh, sự biến động trong sản xuất của các dự án lớn làm ảnh hưởng khá lớn tới tình hình sản xuất chung của toàn tỉnh, qua đó ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế chung.

Cụ thể theo UBND tỉnh Bắc Ninh, năm 2014 tổ hợp Samsung giảm kế hoạch sản xuất so với dự kiến, làm giảm giá trị sản xuất công nghiệp chung của tỉnh năm 2014 so với năm 2013.

"Việc Công ty Samsung thay đổi cơ cấu đầu tư nhà máy sản xuất tại tỉnh Thái Nguyên đã làm sụt giảm giá trị sản xuất công nghiệp năm 2014, 2015 của tỉnh Bắc Ninh" - UBND tỉnh Bắc Ninh lý giải.

“Đây là lần đầu tiên sản xuất công nghiệp của tỉnh có xu hướng giảm” – Báo cáo của UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh.

Số liệu của Cục Hải quan Bắc Ninh cũng cho thấy sự khác nhau giữa tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu của Samsung Bắc Ninh và Samsung Thái Nguyên.

Quý I-2015 Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam - Bắc Ninh xuất khẩu chỉ hơn 3,6 tỷ USD, trong khi cùng kỳ năm trước là gần 6 tỷ USD (sụt giảm gần một nửa). Quý I-2015 Samsung Bắc Ninh nhập khẩu hơn 3,1 tỷ USD còn cùng kỳ năm trước nhập khẩu hơn 5,1 tỷ USD.

Còn số liệu xuất nhập khẩu của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam - Thái Nguyên lại hoàn toàn trái ngược.

Quý I-2015 Samsung Thái Nguyên xuất khẩu tới trên 3,6 tỷ USD, nhập khẩu trên 3,7 tỷ USD. Trong khi cùng kỳ năm trước kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt hơn 77 triệu USD và nhập khẩu hơn 246 triệu USD (Samsung Thái Nguyên chính thức đi vào hoạt động từ ngày 10-3-2014).

Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, sản lượng, kim ngạch của Samsung Thái Nguyên tăng cao so với quý I-2014 do công ty đã đi vào sản xuất chính thức.

“Samsung Thái Nguyên có quy mô sản xuất lớn, dây chuyền công nghệ tiên tiến và đặc biệt đóng trên địa bàn Thái Nguyên đang trong thời gian hưởng ưu đãi 100% thuế thu nhập doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp sẽ cân đối kế hoạch sản xuất tại nơi nào có mức chi phí thấp nhất để có lợi cho tập đoàn” – Cục Hải quan Bắc Ninh nhận định.

Dự án Samsung Bắc Ninh được khởi công xây dựng tháng 4-2008 và đi vào hoạt động từ tháng 4-2009. Một trong những ưu đãi dành cho Samsung Bắc Ninh là được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu kể từ khi có thu nhập chịu thuế. Bắt đầu từ năm 2013 Samsung Bắc Ninh có phát sinh số nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp.

Tháng 3-2013, Tập đoàn Samsung đầu tư 2 tỷ USD để xây dựng khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên với ưu đãi tương tự Samsung Bắc Ninh. Sau đó, năm 2014 Samsung tiếp tục rót thêm 3 tỷ USD vào tổ hợp ở Thái Nguyên.

Theo Lương Bằng

Báo Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên