TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Philippines: Việt Nam “hút” vốn ngoại nhanh nhất Đông Nam Á

Báo Philippines: Việt Nam “hút” vốn ngoại nhanh nhất Đông Nam Á
Ảnh minh họa.

Việt Nam là quốc gia thu hút FDI mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á, là nhà xuất khẩu lớn nhất khu vực vào thị trường Hoa Kỳ và đang nhận được dòng dịch chuyển đầu tư lớn từ Trung Quốc sang…

Theo tin từ tờ Daily Inquirer của Philippines cho biết, các tổ chức đầu tư nước ngoài tại Philippines đang hối thúc chính quyền của Tổng thống Aquino xem xét lại chính sách thu hút đầu tư của nước này bởi họ quan ngại về việc dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Philippines ngày càng sụt giảm.

“Điều quan trọng là phải nhận thức được rằng Đông Nam Á là một khu vực kinh tế đang phát triển nhanh chóng và quốc gia thu hút FDI mạnh nhất trong khu vực chính là Việt Nam. Bên cạnh đó, hiện nay Việt Nam cũng là nhà xuất khẩu lớn nhất trong khu vực vào thị trường Hoa Kỳ và đang nhận được dòng dịch chuyển đầu tư lớn từ Trung Quốc sang” - John D. Forbes, Cố vấn cấp cao Phòng Thương mại Mỹ tại Philipines cho hay.

Theo ông Forbes, Philippines hoàn toàn có thể thu hút được nhiều vốn đầu tư hơn. Theo đó, năm 2014 quốc gia này đã thu hút trên 6 tỷ USD vốn FDI nhưng điều đáng lo ngại là con số này đã giảm gần 50% trong 4 tháng đầu năm nay.

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng trung ương Bangko Sentral Pilipinas (BSP), trong 4 tháng đầu năm nay, dòng vốn FDI ròng vào Philipines đã giảm 48,3% xuống còn 1,2 tỷ USD so với 2,38 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 4/2015, FDI chỉ đạt 382 triệu USD, giảm 43% so với cùng kỳ.

Số liệu của BSP cũng cho thấy, trong 4 tháng đầu năm, vốn đầu tư ròng của nước này đã giảm 50,5%; xuống còn 279 triệu USD.

Trong khi đó, ông Henry J. Schumacher – Phó Chủ tịch Phòng thương mại Châu Âu tại Philipines nhấn mạnh rằng, nước này cần tiếp tục mở cửa nền kinh tế, bãi bỏ các quy định đang “làm khó” nhà đầu tư… để thu hút dòng vốn FDI.

“Tham nhũng và hối lộ cũng cần được loại bỏ, giống như việc làm mới môi trường kinh doanh vậy. Chúng tôi chờ đợi sự thay đổi. Điều chúng tôi mong muốn là cánh cửa mở ra rộng hơn để tạo nên áp lực cạnh tranh lớn hơn” – ông Schumacher chia sẻ.

Trước đó, nhóm chuyên gia cố vấn Viện Stratbase ADR của Philipines đã chỉ ra rằng, Philippines mới "mở hé cửa cho các doanh nghiệp". Do vậy tiềm năng của họ đối với tăng trưởng kinh tế tiếp tục bị cản trở bởi các quy định hạn chế, dẫn đến “cản trở” dòng vốn FDI vào nước này.

“Các quy định của hiến pháp về vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản và các ngành công nghiệp trọng điểm đã dẫn đến một môi trường kinh doanh “nửa vời”, ngăn cản dòng vốn FDI vốn rất cần thiết cho Philippines” - Victor A. Manhit, Chủ tịch ADRi cho biết trong một bài phát biểu.

Hồng Lam

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên