MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Công Thương chưa có chủ trương tăng giá điện

Bộ Công Thương khẳng định chưa có chủ trương và chưa nhận được văn bản đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Đó là khẳng định được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra khi trao đổi về vấn đề điều chỉnh giá điện trong năm 2016 tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2016.

Trước câu hỏi về việc giá dầu thế giới giảm sẽ tác động thế nào đến việc điều chỉnh giá điện trong thời gian tới và liệu giá điện có giảm theo? Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định giá dầu giảm không có tác động làm cho giá thành sản xuất điện giảm mạnh.

Thứ trưởng Hải dẫn chứng, hiện trong cơ cấu giá thành sản xuất điện thì lượng điện chạy phát dầu chỉ chiếm chưa đầy 1%. Do đó, cho dù giá xăng dầu tăng hay giảm đều không ảnh hưởng đến giá điện.

Đồng thời liên quan đến việc điều chỉnh giá điện trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết giá điện có thay đổi hay không cần phải đánh giá đầy đủ các tác động của yếu tố đầu vào.

“Hiện Bộ Công Thương chưa có chủ trương và chưa nhận được văn bản đề xuất tăng giá điện của EVN, nếu tăng phải từ đề xuất của EVN. Có quy định giá thành tăng bao nhiêu % Bộ Công Thương quyết định và nếu cao hơn mức ấy thì phải báo cáo Chính phủ. Trước mắt chưa điều chỉnh giá điện” – Thứ trưởng Bộ Công Thương nói.

Trước đó, liên quan đến tình hình cung cấp điện trong các tháng cuối năm 2015, do tình khô hạn đã khiến cho EVN phải chạy dầu để cung cấp đủ điện tại miền Trung và miền Nam. Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, tình hình khô hạn đã ảnh hưởng đến tình hình cung cấp điện của các thủy điện. Do đó, từ ngày 26/11/2015 Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố về tình hình và khuyến cáo sử dụng tiết kiệm nguồn nước.

Đồng thời, Bộ Công Thương đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và EVN trong việc điều tiết nước sinh hoạt, sản xuất và tối ưu hiệu quả phát điện lâu dài. Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và các tỉnh để điều tiết nước theo đúng quy định, đặc biệt là hồ thủy điện tại miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ.

Đến tháng 12/2015 diễn biến cung cấp nước vẫn tiếp tục bất lợi. Thứ trưởng cho biết hiện nay theo báo cáo EVN đã chủ động huy động một số nguồn nhiệt điện chạy dầu để đảm bảo sinh hoạt và sản xuất cho người dân. Đồng thời khẳng định các đơn vị đang hết sức cố gắng để đảm bảo tình hình cung cấp đủ điện cho người dân.

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên