TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế lo Luật Đầu tư không còn giá trị

13-08-2015 - 11:34 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế lo Luật Đầu tư không còn giá trị

Dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn được đề nghị bổ sung vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện...

Luật Đầu tư 2014 không quy định, song dự báo và cảnh báo khí tượng thủy văn lại được Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đề nghị bổ sung vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Đề nghị này được đưa ra khi Chủ nhiệm Ủy ban Phan Xuân Dũng báo cáo Ủy ban Thường vụ chiều 12/8 về một số vấn đề lớn trong tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Khí tượng thủy văn.

Lý do đưa đề nghị của cơ quan thẩm tra dự án luật là dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn là một ngành, nghề đặc thù, đòi hỏi phải có kiến thức khoa học và công nghệ cũng như thực tiễn, kinh nghiệm chuyên môn.

Sự chuẩn xác của thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn có tác động lớn đến đời sống kinh tế, xã hội của đất nước, ảnh hưởng tới quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và sức khỏe của người dân.

Đối chiếu với quy định tại khoản 1 điều 7 Luật Đầu tư năm 2014 thì đây là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn chưa có trong danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện tại phụ lục 4 của Luật Đầu tư năm 2014.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thì không cần thiết phải bổ sung dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn vào danh mục ngành nghề đầu tư có điều kiện, vì dự thảo luật đã có khoan cấm những hoạt động cung cấp những thông tin sai trong dịch vụ dự báo khí tượng thủy văn.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cũng nói rõ, quá trình làm luật phát sinh những ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo điều 33 Hiến pháp sẽ được quy định ở Luật Đầu tư.

Nhấn mạnh rằng “rất muốn đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc giải thích có điều kiện vì nó phải có khoa học công nghệ, phải có kỹ thuật, con người có trình độ, kinh nghiệm thì mới làm được ngạch này.

Tranh luận lại, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế dẫn quy định tại Luật Đầu tư rằng, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành nghề đó phải đáp ứng điều kiện vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Ông Giàu cũng nói rõ, danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại phụ lục 4 của Luật Đầu tư .

“Hồi đó ta bàn mãi rồi, khi nào có phát sinh thì phải gửi hồ sơ lên Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng cơ quan chủ trì sẽ bổ sung. Mỗi luật lại bổ sung như thế này thì theo tôi Luật Đầu tư không còn giá trị và không có tính minh bạch, thậm chí còn không chắc chắn”.

“Hiến pháp nói mọi người có quyền tự do kinh doanh đối với những ngành nghề mà pháp luật không cấm, anh có cấm thì anh phải đưa vào Luật Đầu tư, anh không cấm ở đây. Anh lại muốn có điều kiện để quản lý thì anh phải bổ sung điều kiện vào Luật Đầu tư”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý.

 

Theo Nguyễn Lê

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên