MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ trương xây tháp truyền hình đã được đưa ra từ Đại hội Đảng cách đây 20 năm

Hiện dự án xây dựng tháp truyền hình của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) mới chỉ trong giai đoạn xây dựng dự án tiền khả thi để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đưa ra tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2016.

Theo ông Nguyễn Khắc Định, chủ trương xây dựng tháp truyền hình đã được đưa ra từ Đại hội Đảng 8 (diễn ra vào đầu năm 1996) và được ghi trong văn kiện. Năm 1995, trong quy hoạch phát thanh truyền hình được phê duyệt cũng có đề cập đến việc xây dựng tháp truyền hình với đa mục tiêu.

Theo đó, tháp truyền hình không chỉ dùng cho kỹ thuật truyền hình mà còn nhiều mục tiêu khác nhau và là điểm nhấn về du lịch, thương mại và thậm chí còn là bưu điện.

Cũng theo thông tin từ ông Nguyễn Khắc Định, năm 1997 VTV đã trình Chính phủ chủ trương xây tháp. Tuy nhiên, thời điểm năm 1997 ngân sách khó khăn, thường trực Chính phủ đã thảo luận và kết luận là cần giành ưu tiên mục tiêu khác.

Đề xuất xây dựng tháp truyền hình cũng được bổ sung trong quy hoạch và chiến lược phát triển của VTV. Do đó, đến năm 2013, Đài truyền hình Việt Nam tiếp tục trình Chính phủ đề án xây dựng tháp truyền hình đa mục tiêu như trong quy hoạch 1995.

Tuy nhiên, đại diện của Văn phòng Chính phủ cho biết trước đề xuất của VTV thì Thủ tướng yêu cầu các bộ, trong đó có Bộ Quốc phòng; Bộ Tài chính; Bộ Thông tin và truyền thông; Bộ Xây dựng; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; TP. Hà Nội… cho ý kiến và thống nhất đồng ý cho VTV xây dựng tháp đa mục tiêu.

Đáng chú ý, theo sự đồng ý của Chính phủ và các cơ quan liên quan thì đề án xây dựng tháp truyền hình của VTV sẽ không sử dụng ngân sách, và phải đảm bảo lợi ích cho nhân dân, đảm bảo lợi ích Hà Nội, thu hút lao động và du lịch, tạo điểm nhấn cho Thủ đô…

“Thủ tướng đồng ý về chủ trương và giao cho VTV xây dựng dự án và chọn nhà đầu tư tư nhân tham gia, mời tư vấn nước ngoài có uy tín xây dựng đề án này” – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết.

Cũng theo đại diện của Văn phòng Chính phủ, trong quá trình đề xuất đề án này, VTV cũng có đề xuất một số chính sách. Theo đó, hiện VTV và các bộ ngành đang xây dựng dự án tiền khả thi, trên cơ sở tất cả các vấn đề được đưa ra đều sẽ được đưa vào dự án tiền khả thi. Trên cơ sở đó, những vấn đề được đưa ra, thuộc thẩm quyền của bộ ngành nào thì sẽ xử lý.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, hiện dự án trong quá trình xây dựng tiền khả thi, sau đó mới trình Thủ tướng về cơ chế huy động vốn. Dự án phải đảm bảo lợi ích chung của Nhà nước, nhân dân, nhà đầu tư, thu hồi vốn và các vấn đề liên quan tổng thể thì Thủ tướng mới phê duyệt. Nếu như không đạt được mục tiêu trên thì chắc chắn Thủ tướng không phê duyệt.

“Nếu dự án này mà không sử dụng ngân sách, kêu gọi đầu tư tư nhân hóa mà Hà Nội thu hút được khách du lịch, tạo việc làm, nhân dân có lợi, uy tín Hà Nội tăng cao, thì chắc chắn ai cũng ủng hộ, còn không đạt được mục tiêu thì không ai ủng hộ. Hiện nay vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và chưa có đề xuất cụ thể”, ông Nguyễn Khắc Định thông tin.

Theo đề xuất của VTV, để trở thành tháp truyền hình cao nhất thế giới, VTV đặt ra mốc chiều cao của tòa tháp là 636 m. Sở dĩ có con số này là vì nó cần phải cao hơn 2 m so với tòa tháp Tokyo Skytree của Nhật Bản (đang cao nhất thế giới với 634 m). Dự kiến, tháp truyền hình này sẽ được xây dựng trong 6 năm, đưa vào khai thác từ năm 2021.

Kinh phí đầu tư của dự án cũng rất khổng lồ, từ 1,3 đến 1,5 tỉ USD, trong đó chỉ riêng phần khối tháp là 900 triệu USD. Theo VTV, khoản tiền này là từ nguồn vốn huy động, vốn cổ phần hóa các doanh nghiệp của VTV.

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên