TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Cơn địa chấn” Trung Quốc ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

“Cơn địa chấn” Trung Quốc ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc có thể sẽ gặp khó khăn hơn?

Sự sụt giảm của nền kinh tế Trung Quốc có thể làm tăng mức thâm hụt thương mại của Việt Nam do Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia Đông Nam Á này, Bloomberg nhận định.

“Các hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là hàng nông sản” - ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với Bloomberg.

“Ngoài ra, nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường Trung Quốc có thể tăng lên do các nhà xuất khẩu Trung Quốc giảm giá thành sản phẩm thấp hơn nhằm tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa”, ông Kiên lo ngại.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam từ năm 2007 đến nay. Thị trường chứng khoán và nền kinh tế Trung Quốc đồng loạt suy giảm trong thời gian gần đây khiến nhiều nền kinh tế lớn trong khu vực bao gồm cả Indonesia và Philipines… “lo lắng”.

“Cuộc đổ bộ của hàng hóa Trung Quốc với giá thành rẻ hơn sẽ là mối lo ngại lớn với ngành sản xuất của Việt Nam. Đặc biệt, đối với những ngành sản xuất có sản phẩm tương tự nhập khẩu từ Trung Quốc” – ông Kiên cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo ông Kiên, sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể khuyến khích các nhà đầu tư rót vốn sang các thị trường khác trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Số liệu thống kê cho thấy, trong tháng 6/2015, Việt Nam nhập siêu 700 triệu USD. Kim ngạch hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc lên tới 24,4 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm; tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, xuất khẩu sang thị trường này chỉ đạt 7,7 tỷ USD; tăng 3,6% so với cùng kỳ 2014.

 

Hồng Lam

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên