TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đập thuỷ điện Ia Krêl 2 bị vỡ do thi công sai thiết kế

Đập thuỷ điện Ia Krêl 2 bị vỡ do thi công sai thiết kế

Nguyên nhân gây vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 là do các đơn vị đã không tuân thủ theo bản vẽ thiết kế

Sau hơn 10 ngày thực hiện quyết định của UBND tỉnh Gia Lai về điều tra nguyên nhân vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2, tại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, hôm qua (26/6) đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Gia Lai đã có kết luận chính thức.

Theo kết luận của thanh tra liên ngành Gia Lai: Nguyên nhân gây vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 là do trong quá trình thi công, các đơn vị đã không tuân thủ theo bản vẽ thiết kế.

Theo bản vẽ thiết kế, toàn bộ phần mái của thân đập phía bên trong lòng hồ có một lớp xi măng chống thấm dày 20cm, trên tổng chiều dài khoảng 250m, nhưng các đơn vị thi công bỏ qua công đoạn này, toàn thân đập chỉ được làm bằng đất và trồng cỏ. Cống dẫn dòng được đổ một lớp bê tông bảo vệ, nhưng chưa kịp kết dính theo yêu cầu kỹ thuật vẫn cho các loại phương tiện có trọng tải lớn qua lại, gây rạn nứt phần thân cống.

Chủ đầu tư thủy điện Ia Krêl 2 là Công ty cổ phần Công nghiệp và Thuỷ điện Bảo Long - Gia Lai đã tự ý cho tích nước khi chưa có nghiệm thu của các đơn vị chức năng.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiến nghị với UBND tỉnh xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư; tiếp tục cho xây dựng lại công trình với điều kiện phải làm mới hoàn toàn thân đập.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư đền bù thoả đáng cho dân trong vùng bị ảnh hưởng. Theo ước tính phần thiệt hại là 10 tỷ đồng.

cucpth

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên