MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư công: Vì sao vẫn chưa hiệu quả?

25-11-2013 - 16:36 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Đầu tư công: Vì sao vẫn chưa hiệu quả?

Thực tế cho thấy, cho dù được hưởng rất nhiều ưu đãi từ chính sách đến nguồn vốn, nhưng đầu tư công vẫn chưa mang lại hiệu quả tương xứng.

Sau hơn 1 năm thi công, phần lớn các hạng mục xây lắp của dự án cầu Năm Căn (Cà Mau), nối liền khu vực Năm Căn và Đất Mũi đã gần đến giai đoạn hoàn thành, nhưng nguồn vốn cho đường dẫn lại chưa có.

Đại diện chủ đầu tư dự án - Ban quản lý đường Hồ Chí Minh cho rằng, một phần lý do là khó có thể thu xếp nguồn vốn để triển khai dự án theo hình thức cuốn chiếu, tức là đầu tư dự án nào phải hoàn thành dứt điểm dự án đó.

Nói về việc nhiều công trình đầu tư công dở dang, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư cho biết, hiện vẫn còn tình trạng người ra quyết định đầu tư không biết nguồn vốn được bố trí như thế nào, không cân đối được nguồn lực đang có, nên đã dẫn tới tình trạng các công trình dở dang, gây lãng phí và điều này đã giảm đi rất nhiều hiệu quả của đầu tư công.

Bên lề kỳ họp Quốc hội thứ 6, khóa 13, nhiều đại biểu cũng nhận định: Nếu làm rõ trách nhiệm cá nhân, chắc chắn sẽ hạn chế rất nhiều lãng phí trong đầu tư công.

“Quyết định đầu tư và khởi công rồi, sau đó mới bắt đầu đi chạy tiền, sẽ nảy sinh ra rất nhiều hệ quả mà hệ quả lớn nhất là dàn trải. Chẳng hạn một công trình đáng lẽ chỉ làm 3 đến 5 năm, nhưng lại kéo dài đến tận 7 hoặc 10 năm”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh nói.

Bên lề kỳ họp thứ 6, Quốc hội thứ 13, nhiều đại biểu cũng nhận định, nếu không làm rõ trách nhiệm cá nhân chắc chắn sẽ còn nhiều tình trạng lãng phí trong đầu tư công.

Ông Trần Du Lịch - đại biểu Quốc hộiTP.HCM nói: “Tôi cho rằng vấn đề của Luật Đầu tư công nằm ở trách nhiệm cá nhân, bởi quyết định đầu tư sai mới gây lãng phí, mà hiện vấn đề này chưa quy trách nhiệm ai được”.

Vừa qua, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội thứ 13, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh đã trình bày dự thảo Luật Đầu tư công trước Quốc hội. Một trong những điểm nhấn nổi bật của dự thảo Luật là quy định rõ quyền hạn và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong tất cả các khâu liên quan đến quản lý và sử dụng vốn đầu tư công, trong đó quy định rõ quyền hạn và trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức, cơ quan đơn vị liên quan đến việc quản lý và sử dụng vốn đầu tư công.

Đây cũng chính là một trong những biện pháp nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch trong quản lý và sử dụng vốn đầu tư công và chắc chắn việc này sẽ hạn chế đáng kể đầu tư lãng phí, dàn trải, chấm dứt việc xin cho các danh mục đầu tư như hiện nay.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề trên mời quý vị theo dõi thêm VIDEO chi tiết dưới đây:cucpth

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên