MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điện Biên: Lao động thiệt thòi khi tồn tại 2 cách tính lương

Nhiều lao động làm việc tại một số doanh nghiệp tỉnh Điện Biên đang bị thiệt thòi khi Sở GTVT ban hành quy định chi trả lương nhân công tối thiểu trong xây dựng cơ bản chỉ có 1.050.000 đồng.

Điều đáng nói là mức lương tối thiểu này đi ngược với chỉ đạo của UBND tỉnh Điện Biên về hướng dẫn chi trả lương tối thiếu cho người lao động tại công trình sử dụng vốn ngân sách, và như vậy đang tồn tại hai cách tính lương tối thiểu khác nhau trên cùng địa bàn.

Đã hơn 5 năm thi công các công trình giao thông tại Điện Biên, anh Vũ Hùng Minh, Đội trưởng Đội thi công, Công ty TNHH Thái Sơn thấy lo lắng khi nhận được thông tin thu nhập của mình sẽ áp theo một mức lương tối thiểu mới là 1.050.000 đồng, theo cách tính chi phí nhân công do Sở GTVT tỉnh Điện Biên quy định. Với cách áp lương tối thiểu như vậy, thu nhập của anh Minh sẽ bị giảm khoảng 35-40%.

Trên thực tế, UBND tỉnh Điện Biên đã phê duyệt mức lương tối thiểu là 1.550.000 đồng cho chi phí nhân công ở thành phố và mức 1.400.000 đồng cho các huyện thị xã. Các ban, ngành đều thực hiện mức lương tối thiểu này, chỉ riêng Sở GTVT lại áp mức 1.050.000 đồng.

Tại tỉnh Điện Biên, Sở Xây dựng là cơ quan được tỉnh giao trực tiếp khảo sát và phối hợp với các sở, ban ngành liên quan đưa ra mức lương tối thiểu. Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên khẳng định, việc áp dụng mức lương tối thiểu 1.050.000 đồng như đề xuất của Sở GTVT là không phù hợp.

Trả lời phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên khẳng định: “Tổ chức, cá nhân trên địa bàn phải tuân theo sự hướng dẫn của tỉnh và Sở Giao thông không là ngoại lệ, vì mức lương là theo quy định của nhà nước”.

Tìm đến Sở GTVT để tìm hiểu nguyên nhân việc áp mức lương tối thiểu chỉ có 1.050.000 đồng, phóng viên đã chờ đợi cả ngày nhưng vẫn chưa thể tiếp cận thông tin từ cơ quan này. Về phía các đơn vị sử dụng lao động, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp trẻ Điện Biên cho rằng, cách tính lương tối thiểu do Sở GTVT đưa ra đang tạo áp lực cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Việc không thống nhất trong cách tính lương tối thiểu ở Điện Biên không chỉ gây thiệt thòi cho một bộ phận người lao động, mà ngay một số công trình giao thông trên địa bàn tỉnh cũng đang phải dừng lại để chờ quyết định cuối cùng của cơ quan chức năng tính toán lại chi phí nhân công.


Theo Đình Hải

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên