TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Nai xin làm chủ đầu tư dự án tái định cư cho sân bay Long Thành

Đồng Nai xin làm chủ đầu tư dự án tái định cư cho sân bay Long Thành
Phối cảnh sân bay Long Thành.

Ngày 19/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và Tổ công tác xây dựng đề án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, tổ chức lại cuộc sống cho người dân bị thu hồi đất và xây dựng khung chính sách đối với Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 2005. Người dân trong vùng ảnh hưởng mong muốn dự án sớm được triển khai đầu tư để ổn định cuộc sống.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đề xuất Chính phủ cho phép tách tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải quyết việc làm, tổ chức ổn định cuộc sống cho người dân bị thu hồi đất thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giao Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Đề xuất này nhằm đảm bảo tiến độ và sớm ổn định đời sống cho người dân khi dự án triển khai.

Theo đề cương dự thảo đề án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, tổ chức lại cuộc sống cho người dân bị thu hồi đất và đề cương xây dựng khung chính sách dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ngoài phần cơ sở pháp lý, tổng quan dự án và kết quả điều tra, khảo sát, hai đề án này tập trung xây dựng chi tiết khung chính sách công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và xây dựng chương trình giải quyết việc làm, tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc diện di dời, giải tỏa do ảnh hưởng dự án.

Tại buổi làm việc với Tổ công tác xây dựng đề án, đại diện một số sở, ngành lưu ý trong xây dựng khung chính sách cần tham vấn ý kiến của người dân địa phương cũng như lưu ý việc chuyển đổi nghề nghiệp của các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng, tránh trường hợp sau khi nhận tiền đền bù không có nghề nghiệp, tái nghèo.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành hoàn thành chi tiết đề cương hai đề án trên gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh thẩm định trong tháng 5/2015 để gửi các Bộ, ngành Trung ương xin ý kiến trong tháng Sáu tới.

Riêng đối với vấn đề chuyển đổi nghề nghiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức lấy ý kiến các sở ngành liên quan về công tác đào tạo, hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với người dân trong vùng dự án; trong đó, chú trọng đào tạo nghề gắn với nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp.

Trước đó Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng đã thực hiện công tác điều tra, thăm dò ý kiến của người dân trong vùng dự án về chủ trương xây dựng cũng như phương án bố trí tái định cư và ổn định cuộc sống. Theo đó, 4.566 hộ gia đình với trên 14.400 nhân khẩu bị ảnh hưởng bởi Dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành; trong đó, trên 9.200 người trong độ tuổi lao động, 3.700 người dưới độ tuổi lao động và gần 1.500 người trên độ tuổi lao động. Nguồn thu nhập chính của các hộ gia đình trong vùng dự án là nông nghiệp với 1.820 hộ, công nghiệp 1.100 hộ, dịch vụ 307 hộ và gần 3.900 hộ không thuộc diện chính sách.

Bằng hình thức phát phiếu thăm dò ý kiến người dân về Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành đối với 4.566 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị ảnh hưởng, kết quả điều tra, khảo sát cho thấy có 99,9% người dân đồng tình ủng hộ chủ trương thực hiện Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành./.

Theo Sỹ Tuyên

PV

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên