MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Đồng Rúp mất giá ảnh hưởng đến ngành du lịch Việt Nam”

Theo hãng tin Reuters, việc đồng Rúp sụt giá quá mạnh trong thời gian qua đã khiến nhiều du khách Nga băn khoăn về việc phải bỏ ra gấp đôi chi phí cho một chuyến du lịch Đông Nam Á tại các quốc gia như Việt Nam, Thái Lan hay Campuchia.

Tóm tắt:

- Theo Reuters, năm ngoái, đồng Rúp đã giảm 43% so với đồng USD do giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt của Phương Tây sau khủng hoảng Ukraine.

- Theo ước tính, hiện nay, một du khách Nga sẽ phải chi trả khoảng 140.000 Rúp (tương đương 2.479 USD) cho một chuyến du lịch tới Việt Nam, bao gồm cả vé máy bay và chỗ ở, tăng so với 60.000 Rúp hồi năm ngoái.

- Không chỉ Việt Nam, ngành du lịch của các quốc gia Đông Nam Á khác như Thái Lan, Campuchia, Philippine... cũng đều chịu ảnh hưởng của việc đồng Rúp mất giá.


Năm ngoái, đồng Rúp đã giảm 43% so với đồng USD do giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt của Phương Tây sau khủng hoảng Ukraine.

Theo ước tính, hiện nay, một du khách Nga sẽ phải chi trả khoảng 140.000 Rúp (tương đương 2.479 USD) cho một chuyến du lịch tới Việt Nam, bao gồm cả vé máy bay và chỗ ở, tăng so với 60.000 Rúp hồi năm ngoái. Thậm chí, nhiều du khách Nga đến Việt Nam hiện nay thường mua mỳ ăn liền thay vì ra hàng quán như trước đây.

Nga chiếm hàng tỷ USD trong tổng doanh thu ngành du lịch của khu vực Đông Nam Á và xếp hạng thứ 2 sau Trung Quốc về số lượng. Thực đơn món ăn Nga tràn ngập các nhà hàng ở khu du lịch nổi tiếng Phuket-Thái Lan. Các quán ăn vỉa hè tại nhiều thành phố ven biển Việt Nam đều treo quảng cáo thêm bằng tiếng Nga.

Năm 2013, du khách Nga tới Việt Nam tăng gấp đôi khiến hãng hàng không Vietnam Airlines đã khai trương chuyến bay trực tiếp nối Moscow với Cam Ranh.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, trong quý 1 năm 2015, có khoảng 95.800 du khách Nga tới Việt Nam, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái và là quý đầu tiên suy giảm kể từ năm 2012.

Số lượng khách Nga tới Campuchia 2 tháng đầu năm cũng chỉ đạt 18.300 người; giảm 51%. Thái Lan giảm 8,6% xuống 1,6 triệu du khách trong năm 2014. Riêng trong tháng 1/2015, lượng du khách Nga đến Thái Lan đã giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng trong tháng đầu năm, lượng khách Nga tới Philippine giảm 12%.

“Đồng Rúp mất giá đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng du khách Nga đến Việt Nam trong năm ngoái. Các địa điểm nổi tiếng vốn thu hút du khách Nga như Phuket và Pattaya đều gặp khó” - Surapong Techaruvichit, Chủ tịch Hiệp hội khách sạn Thái Lan cho biết.

>>>Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tụt dốc, vì đâu nên nỗi?

Nguyệt Quế

Trịnh Hường

Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên