TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án đặc biệt cấp bách được ưu tiên vốn ODA

Dự án đặc biệt cấp bách được ưu tiên vốn ODA
Anh minh họa

Thủ tướng vừa có Chỉ thị đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta thành nước công nghiệp. Trong đó ưu tiên bố trí vốn ODA cho các dự án quan trọng đặc biệt không có khả năng thu hút vốn tư nhân, vốn xây dựng hạ tầng giao thông ở các vùng kinh tế trọng điểm.

Chỉ thị được đưa ra nhằm thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban Chấp hành Trung ương khoá XI về “Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020”.

Theo đó, các công trình giao thông quan trọng, quy mô lớn sẽ được đầu tư, nâng cấp, đảm bảo kết nối giữa các vùng miền trong cả nước và quốc tế; các tuyến đường cao tốc, cảng hàng không, cảng biển… đang được đẩy nhanh tiến độ thi công; hạ tầng giao thông ở các vùng kinh tế trọng điểm được ưu tiên bố trí vốn đầu tư để sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng...

Điểm nghẽn giải phỏng mặt bằng

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn một số tồn tại, hạn chế như khả năng tích lũy và đầu tư của nền kinh tế chưa đáp ứng được yêu cầu đầu tư cho các dự án hạ tầng trọng điểm; công tác giải phóng mặt bằng vẫn là điểm nghẽn trong triển khai các dự án đầu tư phát triển, nhất là ở các khu vực đô thị...

Do đó, để tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu của Nghị quyết số 13, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành khẩn trương hoàn thành xây dựng các văn bản Luật trong Chương trình hành động của Chính phủ ban hành tại Nghị quyết số 16/NQ-Chính phủ.

Các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục rà soát quy hoạch, đảm bảo cân đối giữa nhu cầu và nguồn lực thực hiện, nâng cao tính khả thi của các quy hoạch, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trong năm 2015 - 2016 để triển khai thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương hướng dẫn thực hiện quy định về quản lý và sử dụng nguồn vốn hỗ trợ chuẩn bị đầu tư; thủ tục chuyển đổi hình thức đầu tư dự án đang đầu tư bằng vốn đầu tư công; hồ sơ, thủ tục phê duyệt đề xuất dự án của nhà đầu tư; hồ sơ, thủ tục cấp, điều chỉnh, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; sử dụng vốn đầu tư của Nhà nước tham gia thực hiện dự án; chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng dự án …

Đồng thời nghiên cứu sửa đổi quy định về chuẩn bị và thực hiện dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó có nội dung đảm bảo việc duy tu, bảo trì các công trình kết cấu hạ tầng trong quá trình sử dụng, vận hành, khai thác.

Bên cạnh đó ưu tiên vốn ODA cho các dự án đặc biệt quan trọng cấp bách, không có khả năng thu hút vốn tư nhân. Sử dụng ODA là chất xúc tác để khơi thông các nguồn vốn tư nhân qua các mô hình PPP. Nghiên cứu đánh giá tình hình huy động, sử dụng vốn từ khu vực tư nhân (bao gồm cả nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) cho đầu tư KCHT.

Đề xuất hình thức chuyển nhượng quyền khai thác

Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính nghiên cứu đánh giá tình hình huy động, sử dụng vốn cho đầu tư kết cấu hạ tầng. Bao gồm nguồn vốn: Ngân sách nhà nước, nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức và vốn vay ưu đãi, nguồn vốn từ khai thác tài sản kết cấu hạ tầng và khai thác quỹ đất gắn liền với tài sản kết cấu hạ tầng. Dự kiến khả năng huy động vốn từ các nguồn trên để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kết cấu hạ tầng cho giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, hướng dẫn sử dụng kinh phí chuẩn bị đầu tư và thực hiện dự án của Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh…

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương nghiên cứu đề án và các biện pháp, cơ chế, chính sách giải phóng mặt bằng theo quy định. Các đơn vị sẽ thực hiện công tác giải phóng và bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, đảm bảo tiến độ và chất lượng xây dựng các công trình.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương xây dựng danh mục và đề xuất hình thức chuyển nhượng quyền khai thác, cho thuê các dự án.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu cơ chế, chính sách xã hội hoá thu hút đầu tư vào hạ tầng thuỷ lợi, đặc biệt đối với các dự án chống ngập cho các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý IV năm 2015.

San Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên