TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU viện trợ không hoàn lại 400 triệu euro cho Việt Nam

EU viện trợ không hoàn lại 400 triệu euro cho Việt Nam

EU đang có kế hoạch hỗ trợ đầy tham vọng trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, sử dụng phần lớn nguồn tài chính cho giai đoạn 2014 – 2020, lên tới 400 triệu euro viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam.

Theo tin từ Bộ Công thương, ngày 15/4/2015, tại Hà Nội, Bộ Công Thương và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Namđã tổ chức Hội thảo khởi động Chương trình “Hỗ trợ của Liên minh châu Âu cho phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam”.

Năng lượng bền vững là một trong hai lĩnh vực trọng tâm trong Hợp tác Phát triển của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam trong giai đoạn 2014 – 2020. Hội thảo nhằm chính thức khởi động chương trình hợp tác của EU và Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng và thống nhất phương thức triển khai cho các chương trình hợp tác này bằng việc ký kết "Biên bản thông qua về cách thức triển khai việc tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng bền vững".

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định, ngành năng lượng giữ vai trò cốt yếu cho quá trình công nghiệp hóa và tăng trưởng của Việt Nam. Chính phủ và Nhà nước Việt Nam đã thể hiện quyết tâm và dành ưu tiên cao cho các nỗ lực nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; cung cấp đầy đủ năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội.

Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 đề ra mục tiêu phấn đấu đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, cụ thể đến năm 2020 đạt khoảng 100 – 110 triệu TOE năng lượng sơ cấp và khoảng 310 – 320 triệu TOE vào năm 2050; phấn đấu tăng tỷ lệ các nguồn năng lượng mới và tái tạo lên khoảng 5% vào năm 2020.

Ông Franz Jessenn, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam chia sẻ, hội thảo lần này đánh dấu việc khởi động chính thức về sự hợp tác của chương trình EU – Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng. Theo đó, EU đang có kế hoạch hỗ trợ đầy tham vọng, sử dụng phần lớn nguồn tài chính cho giai đoạn 2014 – 2020, lên tới 400 triệu Euro viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam.

Chương trình nhằm mục đích: thiết lập một mối quan hệ đối tác thực sự giữa EU và Việt Nam; quyền sở hữu được coi là một điều kiện cần thiết cho tất cả các hoạt động; Liên minh châu Âu cam kết sẽ chỉ thúc đẩy và hỗ trợ những chính sách phù hợp và nhất quán với chính sách nội bộ của mình.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khẳng định, mặc dù Việt Nam hiện đang là một nước xuất khẩu năng lượng (xuất khẩu sang Lào, Campuchia), nhưng trong tương lai gần, Việt Nam sẽ là một nước nhập khẩu ròng, dự kiến nhập khoảng 17 triệu tấn than, chiếm 31% nhu cầu than cho phát điện vào năm 2020.

Đồng thời, Thứ trưởng Thứ trưởng hy vọng, chương trình “Hỗ trợ của Liên minh châu Âu cho phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam” sẽ góp phần giúp Việt Nam cải thiện hiệu quả sản xuất và tiêu thụ năng lượng, gia tăng tỷ trọng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo trên tổng năng lượng sản xuất và mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ năng lượng tin cậy và bền vững.

Nhật Bản tiếp tục viện trợ 112 tỷ yên vốn ODA giúp Việt Nam phát triển hạ tầng kinh tế

Thảo Anh

Trịnh Hường

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên