MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gà Mỹ giá “rẻ như rau”: Do gian lận thương mại?

Theo chia sẻ của ông Trần Duy Khanh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, giá gà Mỹ bán 12.000-13.000 đồng/kg vào Việt Nam là có gian lận thương mại...

Tại Hội thảo “Thương mại nông nghiệp Việt Nam trong biến động của kinh tế toàn cầu” ngày 16/9, ông Trần Duy Khanh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết, vừa qua dư luận đang nóng lên vấn đề thịt gà Mỹ bán tại Việt Nam với giá “rẻ như rau”.

Cụ thể, vị đại diện Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết, sau khi làm việc với Tổng cục Hải quan, Cục Thú y và Hiệp hội xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ, với Phòng Nông nghiệp đại sứ quán Mỹ thì giá xuất khẩu đùi và cánh gà thấp nhất vào Việt Nam là 0,9 USD/kg chưa bao gồm thuế, phí vận chuyển.

“Khi chúng tôi làm việc thì họ có nói ở Mỹ không bán gà nguyên con. Người Mỹ thích ăn ức gà nên giá cánh và đùi rất rẻ. Giá xuất khẩu đùi và cánh gà thấp nhất vào Việt Nam là 0,9 USD/kg chưa bao gồm thuế, phí vận chuyển” – ông Khanh thông tin.

“Nếu tính cả thuế, phí vận chuyển giá gà phải được bán ra với giá thấp nhất là 23.000 đồng/kg. Và khi kiểm tra lại với Cục Thú y và Tổng cục Hải quan thì cũng đưa ra cái giá như vậy. Từ đó có thể thấy giá thịt gà bán 12.000-13.000 đồng/kg là có gian lận thương mại” - ông Khanh khẳng định.

Theo ông Khanh, vừa rồi có 13 bang của Mỹ bị cấm do xảy ra dịch cúm nên hàng tồn sắp đến thời kỳ bị hủy dưới sự giám sát của chính quyền, vấn đề này dưới sự bắt tay của doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Mỹ ngoài luồng đã nhập về Việt Nam.

Trong khi đó, các hiệp hội cũng nhận định rằng gà Mỹ bán giá 20.000 đồng/kg, thậm chí giá chỉ có 13.000 đồng/kg có thể có chuyện gian lận thương mại.

Ông Khanh chia sẻ, một năm chúng ta nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt gà, nhưng con đường nhập khẩu tiểu ngạch rất nhiều. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho gian lận thương mại. Do vậy, ông Khanh đề nghị cơ quan quản lý nhà nước phải kiểm soát được gian lận thương mại.

Theo thống kê, trong 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu 45.651 tấn gà, hầu hết là đùi gà, từ Mỹ, chiếm 49% tổng lượng thịt nhập khẩu trong giai đoạn này.

Trước đó, ông Tống Xuân Chinh – Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cho biết, các cơ quan chức năng đang điều tra khiếu nại gà đông lạnh Mỹ đang được bán tại Việt Nam với giá 91 cent một kg (khoảng 20 nghìn VNĐ/kg). Trong khi chi phí sản xuất gà tương tự tại Việt Nam đã là 1,31-1,36 USD/kg (tương đương 29 – 30 nghìn VNĐ/kg).

Ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết họ đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương xem xét, điều tra việc có hay không tình trạng bán phá giá sản phẩm thịt gà Mỹ tại Việt Nam. Theo hiệp hội này, gà đông lạnh Mỹ đã khiến doanh nghiệp và người chăn nuôi gà Việt Nam thiệt hại 62,3 triệu USD trong 11 tháng qua.

Mặt khác, theo ông Khanh, Hoa Kỳ chỉ dùng ức gà, còn đùi và cánh họ xuất khẩu với giá rất rẻ. Vậy nên Việt Nam cần có cơ chế chính sách để đẩy mạnh xuất khẩu ức gà sang nước họ.

Thảo Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên