TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội gọi vốn vào các dự án khủng

24-08-2015 - 17:15 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Hà Nội gọi vốn vào các dự án khủng
Ảnh minh họa

Hà Nội vừa công bố chính thức 11 dự án thu hút đầu tư. Đáng chú ý đây là những dự án có quy mô “khủng” với số vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ.

Trong số 11 dự án để thu hút đầu tư do UBND TP.Hà Nội vừa công bố, tập trung vào các lĩnh vực: công nghiệp, thương mại, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị.

Trong đó có 8 dự án đang kêu gọi và lựa chọn chủ đầu tư gồm: Khu Công nghiệp kỹ thuật cao Đông Anh, Khu Công nghiệp sạch Sóc Sơn, Khu Công nghiệp Phú Nghĩa, Nhà máy xử lý chất thải Công nghệ cao Bắc Sơn - Sóc Sơn, Đường sắt đô thị tuyến số 6, Bệnh viện quốc tế Gia Lâm, Khu thương mại dịch vụ tổ hợp Uy Nỗ, Xây Dựng kinh doanh tổng hợp sân vận động bể bơi.

Tập trung dòng vốn “sạch”

Bên cạnh đó, có 3 dự án đang kêu gọi nhà đầu tư thứ phát gồm: Khu Công nghiệp Phú Nghĩa, Trung tâm thương mại Aoen Mall và Khu Công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Gia Phương, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội, hiện Hà Nội đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng để thu hút đầu tư. Với mục tiêu xúc tiến đầu tư có trọng tâm, tránh dàn trải, tập trung vào các đối tác chiến lược, để nhằm thu hút các dòng vốn FDI “sạch”.

Theo đó, trong thời gian tới Hà Nội sẽ đổi mới các biện pháp xúc tiến đầu tư theo hướng cụ thể hóa, cung cấp và cập nhật thông tin đến các nhà đầu tư. Giới thiệu cụ thể danh mục các dự án có sử dụng đất, khu công nghiệp, công nghệ cao đang kêu gọi đầu tư.

Ngoài ra, Hà Nội còn tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại một số thành phố lớn như Nhật Bản; tổ chức thường xuyên các cuộc họp với các DN hiện đang kinh doanh tại Hà Nội để cung cấp thông tin về cơ chế, chính sách đầu tư, hiệp định thương mại…

Hà Nội hiện đang đứng thứ 3/63 tỉnh trong thu hút vốn FDI, với xu hướng duy trì đều vốn FDI trong những năm gần đây. Tính đến tháng 7/2015 đã có trên 3.300 dự án, với tổng vốn đăng ký là 26,5 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn trong 5 năm qua đạt hơn 1.400 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần giai đoạn 2006 – 2010. Trong đó vốn FDI có vị trí đặc biệt quan trọng khi Hà Nội là một trong ba địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), đặc điểm FDI ở Hà Nội là nguồn vốn có chọn lọc. Tập trung vào những lĩnh vực bất động sản, công nghệ cao, công nghệ sạch và có nguồn lao động chất lượng cao.

Cần có tổ công tác hỗ trợ đầu tư

Hà Nội cũng đang có nhiều lợi thế trong thu hút FDI khi đây là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước, có cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông thuận lợi. Đây cũng là địa phương có nguồn lao động chất lượng cao, đáp ứng cho mọi loại hình kinh tế; có sức tiêu dùng lớn thứ 2 cả nước về quy mô và sức mua.

Bà Kana Miyazaki, Phó trưởng đại diện tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại Hà Nội, có hơn 30% các công ty Nhật Bản tại Việt Nam có trụ sở tại Hà Nội, khi đây không chỉ là nơi tập trung các khu công nghiệp, mà còn có những lợi thế về hạ tầng.

Song để thực sự thu hút vốn FDI vào các dự án trên, bà Miyazaki cho rằng Hà Nội cần có những chính sách thu hút và khích lệ nhà đầu tư khác biệt và hấp dẫn. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, giới thiệu dự án đến các nhà đầu tư.

Còn theo ông Hoàng, để có thông tin tới nhà đầu tư, Hà Nội cần củng cố thêm thông tin đầu tư như chính sách, dự án, nguồn nhân lực, đối tác của Việt Nam có thể hợp tác với các nhà đầu tư khi đến đầu tư tại Hà Nội, phân loại các nhà đầu tư.

“Hà Nội có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến dự án lớn, nhưng nghiên cứu dự án lớn mất nhiều thời gian. Do đó, cần có tổ công tác hỗ trợ nhà đầu tư, giảm thiểu đi đến nhiều cửa, mỗi nơi một kiểu để hỗ trợ cho nhà đầu tư nhằm rút ngắn thời gian chuẩn bị”, ông Hoàng khuyến nghị.

Do nhiều dự án của Hà Nội có tính đặc thù chuyên sâu, chuyên ngành, nên đại diện Cục Đầu tư nước ngoài cũng khuyến nghị cần phải có sự quan tâm đến các quỹ, ngân hàng, công ty tư vấn để hỗ trợ nhà đầu tư sớm đưa ra quyết định đầu tư.

San Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên