MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoa Kỳ muốn trở thành nhà đầu tư số 1 của Việt Nam

08-01-2015 - 09:03 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Hoa Kỳ muốn trở thành nhà đầu tư số 1 của Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Hoa Kỳ Theodore Osius

Chiều 7-1 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Theodore Osius nhân dịp đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Để tiếp tục đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tích cực và nỗ lực triển khai chín lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ đối tác toàn diện một cách thiết thực, hiệu quả.

Đại sứ Theodore Osius cho biết Tổng thống Obama coi sự tham gia của Việt Nam vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một vấn đề chiến lược để Việt Nam trở thành một quốc gia vững mạnh, độc lập và thịnh vượng.

Về phần mình, Đại sứ Theodore Osius khẳng định ông cũng chia sẻ với những ưu tiên của Việt Nam trong phát triển kinh tế và đem lại thịnh vượng cho quốc gia.

Vì vậy, Hoa Kỳ đã thể hiện sự linh hoạt trong quá trình đàm phán vừa qua với mong muốn TPP sẽ hoàn tất đàm phán vào tháng 3 tới để Tổng thống Obama có thể trình Quốc hội biểu quyết vào tháng 5-2015.

Về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, Đại sứ Theodore Osius cho biết tham vọng của Hoa Kỳ là trở thành nhà đầu tư số 1 và đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Đại sứ Theodore Osius cũng cho biết Hoa Kỳ ủng hộ lập trường, quan điểm của Việt Nam trong các vấn đề an ninh khu vực, đồng thời cho biết Tổng thống Obama đang nỗ lực xúc tiến để dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

>>>Hoa kỳ quan tâm các dự án đầu tư hạ tầng giao thông lớn

Theo V.V.Thành

huongtt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên