TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 19.000 quy hoạch: Chồng chéo, thiếu khả thi

Ngày 24/8, Ủy ban Kinh tế Quốc hội cùng Bộ KH&ĐT đã tổ chức hội thảo quốc tế nhằm hoàn thiện dự án Luật Quy hoạch sẽ trình ra kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII vào tháng 10. Nhiều bất cập trong công tác quy hoạch được các đại biểu, chuyên gia nêu ra.

Đua nhau làm sân golf, cảng biển

Ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý Quy hoạch (Bộ KH&ĐT) cho biết, qua thống kê, thời kỳ quy hoạch giai đoạn 2011- 2020 có tới 19.285 quy hoạch các loại phải lập. Điều đáng bàn, quy hoạch được lập quá nhiều nhưng chất lượng thấp, không gắn với nhu cầu sử dụng nên thiếu tính khả thi, gây lãng phí nguồn lực, không phù hợp với xu hướng thời đại làm cản trở sự phát triển.

Đáng lo ngại hơn khi thực trạng trên lại đang diễn ra ở tất cả các bộ, ngành, địa phương và ngày càng có xu hướng gia tăng. Thậm chí, không ít loại quy hoạch sản phẩm được sử dụng như một dạng “giấy phép con” trong thủ tục hành chính.

“Nhìn vào số lượng dự án và mức chi phí đòi hỏi có thể thấy ngay quá lãng phí, nếu phân tích sâu về chất lượng quy hoạch thì sự lãng phí còn ở mức lớn hơn nhiều”.

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đặng Hùng Võ

“Địa phương nào cũng có sân golf, nhà máy xi măng… Người ta đều viện lý do tất cả vì dân, vì địa phương đó, nhưng có phải vậy không? Tôi cho là không phải mà chỉ là chạy đua. Trăm hoa đua nở, không thể quản lý hết được”, một chuyên gia về quy hoạch nêu thực trạng.

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đặng Hùng Võ cho rằng, hiện vẫn còn tồn tại một khoảng trống trong quy hoạch. Bởi vậy, dù trong quy hoạch sử dụng đất không có hạng mục sân golf nhưng các địa phương vẫn cứ đua nhau làm.

Đề cập đến việc thực thi quy hoạch, ông Võ cho biết, riêng kế hoạch lập quy hoạch năm 2012 do các bộ, ngành và địa phương đề xuất đã cần tới số tiền hơn 5 nghìn tỷ đồng từ ngân sách với tổng cộng hơn 2.600 dự án quy hoạch. “Nhìn vào số lượng dự án và mức chi phí có thể thấy ngay quá lãng phí, nếu phân tích sâu về chất lượng quy hoạch thì sự lãng phí còn ở mức lớn hơn nhiều”, ông Võ nhìn nhận, đồng thời đề nghị việc cần làm ngay lúc này là phải xác định rõ đối tượng nào cần quy hoạch và không cần quy hoạch để loại bỏ lãng phí, chồng chéo và khoảng trống trong quy hoạch.

Không thể “một mình một chợ”

Nguyên nhân thực trạng này, theo Bộ KH&ĐT do còn mang tính bao cấp, cái gì cũng muốn nhà nước quản lý cho nên làm quy hoạch để quản lý. Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho biết, Việt Nam đã hội nhập sâu rộng nên không thể “một mình một chợ” như trước đây. Nếu không chủ động thay đổi tập quán quản lý kinh tế sẽ trở thành bị động, kéo theo những hệ lụy đáng tiếc

Theo Thành Nam

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên