TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Việt Nam sẽ còn tăng trưởng mạnh trong năm 2016

06-01-2016 - 15:33 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

HSBC: Việt Nam sẽ còn tăng trưởng mạnh trong năm 2016
Ảnh minh họa

Dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2016, HSBC nhận định, tăng trưởng mạnh sẽ còn tiếp tục nhưng quản lý chính sách vĩ mô cần phải khéo léo hơn nữa.

Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 1/2016 với chủ đề "Những kỳ vọng lớn".

Theo đó, báo cáo nhận định, nền kinh tế đã đạt được thành quả tốt trong năm 2015 với mức tăng trưởng GDP đạt gần 6,7% - mức tăng nhanh nhất trong vòng tám năm qua, trong khi lạm phát tăng chậm lại chỉ còn 0,6%.

Cụ thể, HSBC cho rằng, GDP quý IV năm 2015 đã tăng 7,1% đưa mức tăng trưởng cả năm đạt 6,7%. Đây là mức tăng nhanh nhất kể từ năm 2007, vượt qua mục tiêu do Chính phủ đề ra là 6,2%.

Nhu cầu nội địa là nguyên nhân quan trọng cho sự tăng trưởng này, hỗ trợ cho tăng trưởng sản lượng của ngành dịch vụ. Về mặt tiêu dùng, mức tiêu thụ cả năm đã tăng 9,1% so với cùng kỳ, cao hơn nhiều so với mức tăng 6,5% trong năm 2014.

Theo các chuyên gia kinh tế HSBC, trái ngược với đà tăng trưởng của GDP, lạm phát của Việt Nam đã tăng chậm lại ở mức 0,6% trong năm 2015. Nguyên nhân chính là do giá năng lượng giảm, giá lương thực và giá mặt hàng cơ bản cũng duy trì mức giảm đáng chú ý.

“Chúng tôi duy trì mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2016 đạt 6,7% khi nhu cầu trong nước và xuất khẩu đều tăng mạnh” – HSBC nhận định.

Với mức tăng trưởng ở mức 6-7% một cách vững chắc, HSBC kỳ vọng lạm phát của Việt Nam sẽ tăng trở lại trong nửa sau của năm 2016, mặc dù tình trạng không chắc chắn xung quanh triển vọng này còn khá cao do khó khăn trong việc dự báo "đường đi" của giá dầu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia HSBC, một vài mức giá cả đã được giám sát như tiền học phí sẽ tăng trong năm nay. Cùng với những hiệu ứng cơ bản từ việc ổn định giá dầu và lạm phát giá thực phẩm có thể quay lại, tổ chức này đưa ra dự đoán lạm phát toàn phần sẽ tăng 3% vào nửa đầu năm 2016 so với cùng kỳ và tăng 5,1% vào nửa cuối năm 2016, vượt mức mục tiêu đề ra.

Dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2016, HSBC nhận định, tăng trưởng mạnh sẽ còn tiếp tục nhưng quản lý chính sách vĩ mô cần phải khéo léo hơn nữa.

Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2016 là 6,7%. Trong khi đó, tăng trưởng xuất khẩu đang phục hồi mức hai con số phản ảnh ở các khoản đầu tư mới. Nhu cầu nội địa sẽ vẫn mạnh nhờ vào chi tiêu cá nhân dồi dào do lãi suất thấp hỗ trợ.

“Tăng trưởng đã dịch chuyển vững chắc sang mức 6-7% nên chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ tăng trở lại một cách rõ ràng trong nửa cuối năm 2016 buộc NHNN chuyển sang chính sách thắt chặt” – HSBC nhận định.

Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên