MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khánh thành vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt - Hàn

Chiều 14/11, tại Kku công nghiệp Trà Nóc 2 (phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ), UBND TP Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (KVIP) sau hai năm triển khai thi công.

Đến dự lễ khánh thành có Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Thương mại - công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang Jick.

KVIP nằm trong “Bản kế hoạch khung về hợp tác công nghệ công nghiệp Hàn Quốc - Việt Nam”. KVIP gồm hai tòa nhà với tổng diện tích 13.000m2 lắp đặt các trang thiết bị phục vụ hoạt động nghiên cứu, phát triển ba ngành công nghiệp chính gồm: chế biến nông sản, thủy sản và cơ khí chế tạo.

Tổng kinh phí thực hiện dự án là 21,13 triệu USD, trong đó vốn ODA Chính phủ Hàn Quốc tài trợ là 17,7 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam.

Ông Võ Thành Thống, chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng KVIP sẽ thúc đẩy nghiên cứu, phát triển sản phẩm có hàm lượng giá trị cao hơn, thu hút nhà đầu tư nước ngoài, nhất là doanh nghiệp Hàn Quốc.

“KVIP là điểm đến hấp dẫn của doanh nghiệp, doanh nghiệp nên mạnh dạn đến với KVIP. Tại đây doanh nghiệp sẽ được nhiều ưu đãi về thuế, giá thuê đất... TP Cần Thơ cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đến với KVIP” - ông Thống khẳng định.

KVIP có khả năng tiếp nhận 40 doanh nghiệp, đến nay qua xét tuyển đã có 3 doanh nghiệp (2 doanh nghiệp Việt Nam, 1 daonh nghiệp Hàn Quốc) được vào KVIP.

Bộ trưởng Bộ Thương mại - công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang Jick cho biết doanh nghiệp Hàn Quốc rất quan tâm đến Việt Nam, trong đó có TP Cần Thơ, bằng chứng là sự xuất hiện của Tập đoàn Lotte (siêu thị Lotte) tại Cần Thơ.

Theo ông Yoon Sang Jick, có 20 doanh nghiệp Hàn Quốc chờ được chuyển vào khu tổ hợp KVIP và con số này sẽ còn tăng lên trong tương lai. Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng KVIP là dự án rất quan trọng để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

KVIP chắc chắn sẽ nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp và thu nhập của người dân ĐBSCL. KVIP là biểu tượng hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian tới.

Theo Lê Dân

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên