TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Kinh tế Trung Quốc giảm tốc có thể làm tăng nhập siêu của Việt Nam”

“Kinh tế Trung Quốc giảm tốc có thể làm tăng nhập siêu của Việt Nam”
Ảnh minh họa.

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc có thể khiến thâm hụt cán cân thương mại của Việt Nam tăng lên. Nguyên nhân là vì Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm qua.

“Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại sẽ có thể gây tổn hại đến hoạt động xuất khẩu của nước ta sang Trung Quốc, đặc biệt là các mặt hàng nông sản”, ông Nguyễn Đức Kiên - Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội – nhận định khi trao đổi với Hãng tin Bloomberg qua điện thoại.

“Trong khi đó, lượng hàng hóa Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc có thể tăng lên do các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ giảm giá để thúc đẩy bán hàng ra nước ngoài khi mà thị trường trong nước họ suy giảm”, ông Kiên bổ sung thêm.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ít nhất từ năm 2007 đến nay, theo số liệu tổng hợp của Bloomberg. Tuy nhiên, những diễn biến gần đây của kinh tế Trung Quốc như TTCK lao dốc và tốc độ tăng trưởng chậm lại đã khiến chính phủ các nước châu Á như Indonesia và Philippines lo lắng.

Ông Kiên nhận định rằng các sản phẩm Trung Quốc với mức giá thấp được bán nhiều hơn ở Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất trong nước, trong đó các công ty có sản phẩm tương tự với hàng nhập từ Trung Quốc sẽ bị bất lợi nhiều nhất. Tuy nhiên, những suy giảm của TTCK Trung Quốc có thể thôi thúc các nhà đầu tư chuyển hướng sang các thị trường khác trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Theo số liệu từ Tổng cục thống kê VN, trong tháng 6 đầu năm, Việt Nam có mức nhập siêu là 700 triệu USD. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc trong 6 tháng tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 24,4 tỷ USD, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ tăng 3,6%, lên 7,7 tỷ USD trong cùng kỳ.

Phiên sáng nay (13/7), chỉ số VnIndex tăng 0,4%. Tổng cộng chỉ số này đã tăng 15% kể từ đầu năm đến nay.

Theo ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, một số ngành sẽ được hưởng lợi từ xu hướng giảm giá của các nguyên vật liệu thô nhập khẩu từ Trung Quốc. “Các công ty dệt may và da giày sẽ có cơ hội mở rộng sản xuất vì kinh tế giảm tốc buộc các nhà cung ứng Trung Quốc phải hạ giá”, ông Nam nhận định.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên