TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát, tài sản của dân đi đâu?

27-09-2013 - 09:27 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Lạm phát, tài sản của dân đi đâu?

Vị đại biểu này thẳng thắn, những khoản chảy vào túi tham nhũng, có thể coi như mất.

Dòng sự kiện: Diễn đàn kinh tế mùa thu

Ngày làm việc cuối cùng diễn đàn kinh tế mùa thu đang diễn ra tại Thành phố Huế, các đại biểu, chuyên gia tranh luận sôi nổi về những kế sách giúp cải cách nền kinh tế. Thực trạng kinh tế không còn được nhắc đến nhiều mà dành thời gian cho những kiến nghị tái cơ cấu.

Một câu hỏi được đặt ra, suy cho cùng tài sản của Nhà nước, của nhân dân đã dịch chuyển đi đâu? Rõ ràng, tài sản của cải không thể bốc hơi đi được.

Một chuyên gia cho rằng, thời gian dài lạm phát neo ở mức cao kèm theo suy thoái kinh tế đã khiến tài sản dần chảy vào túi ngân sách Nhà nước, vào tham nhũng, vào các đại gia tư nhân và các doanh nghiệp FDI vốn được hưởng quá nhiều ưu đãi trong thời gian qua. 

Vị đại biểu này thẳng thắn, những khoản chảy vào túi tham nhũng, có thể coi như mất. Nhưng những đối tượng được hưởng lợi trong thời gian qua, đã đến lúc phải được thu hồi. Bằng chính sách, Nhà nước hoàn toàn có thể tính toán thu hồi lại hoặc ít hoặc nhiều. 
 
Bên cạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước như những khuyến nghị đã được đưa ra hôm qua, nguồn lực thu hồi từ các doanh nghiệp FDI, các đại gia tư nhân cũng góp phần vào nguồn lực để tái cơ cấu nền kinh tế trong thời gian tới. 

Việc cần làm bây giờ là trả lại nợ Nhà nước đối với xây dựng cơ bản, chú trọng an sinh xã hội, đầu tư vào tăng trưởng. Giờ cần xác định lại tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam. Đặc biệt, nên dành ra khoảng 3% cho an sinh xã hội và dứt khoát cắt đầu tư không hiệu quả - chuyên gia này "hiến kế"


Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên