MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Nếu hiểu Việt Nam thì bạn sẽ thành công”

Đó là chia sẻ của ông Alain Cany – Chủ tịch Jardine Matheson Việt Nam tại Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam 2015 do Euromoney tổ chức ngày 30/9.

Việt Nam rất khác…

Theo ông Alain, nến cách đây 20 năm, với quá trình hội nhập ASEAN, Việt Nam sẽ khó thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực ô tô bởi năng lực cạnh tranh kém. Việt Nam không chỉ có các đối thủ lớn như Thái Lan, Indonesia, Philipines, mà còn có thể là Myanmar.

“Nếu muốn cạnh tranh mà chỉ đi tìm một bầu trời trong xanh thì chúng ta sẽ bị lấn áp khi có mây mù và khi đó chúng ta sẽ phải ra đi. Việt Nam đã trải qua một thời kỳ khủng hoảng và đang phát triển. Do vậy, để thành công ở Việt Nam phải có cách tiếp cận dài hạn. Nếu hiểu Việt Nam thì bạn sẽ thành công” - Chủ tịch Jardine Matheson Việt Nam chia sẻ.

Nhận định về những lợi thế của Việt Nam so với các quốc gia khác trong khu vực, ông Alain khẳng định, những điều kiện thuận lợi ở Việt Nam mà các quốc gia khác có làm được cũng là rất ít. Triển vọng và tiềm năng tại Việt Nam rất lớn. Gần 10 năm trước, Việt Nam gia nhập WTO với nỗ lực kiểm soát lạm phát, và hiện nay Việt Nam sắp trở thành thành viên của TPP.

“Việt Nam là một trong những quốc gia hội nhập tốt nhất thế giới. Việt Nam có nhiều lợi thế so với các quốc gia khác trong khu vực và cả trên thế giới. Việt Nam rất khác!” – ông Alain nhận định.

Đừng kỳ vọng thành công trong ngắn hạn!

Trong khi đó, chia sẻ về triển vọng của thị trường Việt Nam, ông Peter R Ryder – Tổng giám đốc Indochina Capital Corporation, đồng thời là một nhà đầu tư có mặt ở Việt Nam từ những năm 1992 khẳng định, Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

“Trong 23 năm đầu tư ở Việt  Nam, tôi đã chứng kiến sự phát triển rất phi thường của đất nước các bạn. Trong quá trình này có thăng có trầm nhưng là những bước đi vững chắc hướng tới sự phát triển. Trên 90% dân số Việt Nam đang có điều kiện sống hơn hẳn ngày tôi mới đến Việt Nam” – ông Peter cho biết.

“Đây là một bước phát triển thành công của Việt Nam. Mới đây tôi có tham dự một hội nghị dành cho các nhà đầu tư tư nhân ở Quảng Nam với chủ đề về ASEAN. Hội nghị diễn ra 8 tiếng thì các nhà đầu tư đã dành đến 5 tiếng để nói về Việt Nam. Điều này cho thấy, Việt Nam đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với các nhà đầu tư ASEAN” – Tổng giám đốc Indochina chia sẻ thêm.

Theo ông Peter R Ryder, với những kết quả đã đạt được và điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, Việt Nam đang ngày càng trở thành một thị trường đầu tư hấp dẫn.

Nhận định riêng về lĩnh vực bất động sản của Việt Nam, Tổng giám đốc Indochina cho biết, lĩnh vực bất động sản có nhiều dấu hiệu khởi sắc đáng kể và đang có xu hướng đi lên. Việt Nam đang phát triển tương tự mô hình của Singapore.

“Muốn kinh doanh thành công ở Việt Nam, cần có tầm nhìn dài hạn. Không phải cứ kiên nhẫn quá, nhưng đừng kỳ vọng thành công trong ngắn hạn” - ông Peter R Ryder khẳng định.

Khánh Nhi – Nguyệt Quế

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên