MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành than ước tính thiệt hại lên tới 1.200 tỷ đồng do mưa lũ

Đến thời điểm hiện nay, ngày 4/8, TKV không có thiệt hại về người nhưng thiệt hại về vật chất là rất lớn, ước tính lên đến 1.200 tỷ đồng.

Theo Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) ngày 4/8, trong trận mưa lũ vừa qua tại tỉnh Quảng Ninh, đến thời điểm hiện nay, Tập đoàn không có thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản và vật chất ước tính lên đến 1.200 tỷ đồng.

Theo TKV, hiện nay, công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ vẫn được TKV cũng như các thành viên trong Tập đoàn tiếp tục duy trì với nỗ lực cao nhất.

Tại một số điểm trọng yếu như khu vực đập chắn suối 9.8 bãi thải Đông Cao Sơn, cơ bản TKV đã củng cố xong các đê ngăn nước trên các tầng từ +200 trở lên và chân bãi thải Đông Cao Sơn; gia cố đập chắn suối 9.8 bãi thải Đông Cao Sơn.

Hiện, TKV đã đổ xong cơ đê phản áp phía hạ lưu, đang hoàn thiện phương án để khi điều kiện thời tiết cho phép tiến hành thực hiện các biện pháp gia cố, bảo vệ chân và sườn hạ lưu đập.

Đồng thời, TKV tiếp tục bố trí lực lượng, thiệt bị ứng trực tại chỗ để kịp thời xử lý các nguy cơ phát sinh nếu trời tiếp tục mưa to. Vì vậy, hiện nay khu vực đập 9.8 vẫn được giữ vững.

Tại khu vực đập chắn số 3 Vũ Môn, sau khi làm xong đê chắn tạm dọc chân bãi thải và xúc dọn bùn đất khơi thông suối Vũ Môn, Công ty than Cao Sơn đã triển khai đổ đá làm thêm đập chắn sát tuyến băng tải than để dự phòng trường hợp trời tiếp tục mưa to, bùn đất tràn qua đê chắn tạm.

Đến hết ngày 2/8 vừa qua, đơn vị này đã đổ được 300m3 khối đá mỏ với chiều dài 20m, trong ngày 3/8 sẽ tiếp tục thực hiện, phấn đấu xong trong ngày 4/8.

Đối với mỏ than Mông Dương, trạm bơm mức -97.5 duy trì 4 hệ thống bơm hoạt động bình thường; khu vực Bắc Mông Dương (mức -140) duy trì 2 hệ thống bơm chìm nối tiếp đang hoạt động bình thường.

Lúc 17 giờ ngày 3/8 đã vận hành được ổn định bơm công suất 720 m3/giờ, bơm nước từ mức -138 lên mặt bằng +10, bơm 200 m3/giờ đầu ngầm T2 đã hoạt động lúc 1 giờ ngày 4/8. Suối thoát nước H10 cơ bản đã được nạo vét, khơi thông.

Mỏ than Ngã Hai của Công ty than Quang Hanh duy trì trạm bơm mức -50 có 3 hệ thống bơm hoạt động thường xuyên; tầng -175 hiện mức nước dâng mức -146, vẫn tiếp tục duy trì ba hệ thống bơm hoạt động tối đa.

Mỏ than Khe Tam thuộc Công ty than Dương Huy duy trì hoạt động thường xuyên bốn hệ thống bơm, mức nước vẫn đang kiểm soát được không dâng cao trong hầm lò. Còn tại moong lộ thiên chính đang duy trì hoạt động hệ thống bốn bơm, mức nước hiện dâng lên mức +28,86.

Các đơn vị miền Tây như Công ty than Vàng Danh đang chỉ đạo việc bơm nước, nạo vét bùn đất. Đến 7 giờ 30 ngày 3/8 nước rút trong giếng mức ± 0 còn 0,3m. Hiện nay, các hệ thống bơm hoạt động bình thường và thường trực, duy trì bơm nước tối đa.

Các mỏ than hầm lò khác vẫn đang tăng cường bơm thoát nước, duy trì và kiểm soát không để mức nước trong mỏ tăng; các mỏ than lộ thiên tiếp tục tranh thủ lúc ngớt mưa xử lý đất đá thông các tuyến đường, cứu chữa thiết bị, khôi phục tầng khai thác.

Các mỏ cũng đang tiến hành thu dọn mặt bằng sản xuất, gia cố kè đập, khơi thông hệ thống thoát nước.

Công ty Tuyển than Cửa Ông đã nỗ lực khôi phục các tuyến đường sắt miền Tây và miền Đông. Tạm thời có thể kéo than từ các mỏ Đèo Nai, Cọc Sáu, Cao Sơn.

Công ty Tuyển than Hòn Gai phối hợp với Công ty than Hà Tu tiếp tục xúc dọn đất đá bồi lấp và sửa chữa máng ga Lộ Phong do cơn mưa lớn ngày 3/8 gây nên sau rất nhiều nỗ lực để xử lý các sự cố ở ga này trong những ngày trước đó.

Công ty than Hà Tu phối hợp với Công ty than Núi Béo và Công ty than Hà Lầm nỗ lực tối đa để sửa chữa thông tuyến đường vận chuyển than từ các mỏ về máng ga Lộ Phong./

Theo ĐỖ THẢO NGUYÊN

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên