MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngoại trưởng Mỹ tin đàm phán TPP kết thúc năm nay

07-08-2015 - 21:26 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Ngoại trưởng Mỹ tin đàm phán TPP kết thúc năm nay

Đối với Việt Nam, hiện còn vướng mắc về vấn đề quyền lao động cần được giải quyết...

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 6 - 8/8, theo lời mời của Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ hai của ông Kerry trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Trong cuộc gặp ngày 7/8 với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông John Kerry đã chia sẻ quan điểm của ông về tiến trình vòng đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cùng nhiều vấn đề khác.

John Kerry tin rằng đàm phán TPP sẽ thành công trong năm nay. Đối với Việt Nam, hiện còn vướng mắc về vấn đề quyền lao động cần được giải quyết. Thế nhưng, Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông đã thu nhận nhiều tín hiệu tích cực từ phía Việt Nam, vì thế có cơ sở để tin bản phụ lục về vấn đề lao động sẽ sớm được hoàn tất.

Ông khẳng định, TPP rất quan trọng với Việt Nam, bởi định chế thương mại này sẽ giúp có thêm nhiều đối tượng tại Việt Nam hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế.

Theo phân tích của ông, với độ bao phủ lên một khu vực rộng lớn cả ở hai bờ Thái Bình Dương, TPP sẽ giúp nâng tiêu chuẩn làm ăn chung, để tất cả các nước thành viên có một khối thịnh vượng chung.

Nhận xét về mối quan hệ với Việt Nam, theo Ngoại trưởng Mỹ, Việt Nam và Mỹ đã đi một bước tiến dài từ sau cuộc chiến cho đến bình thường hóa quan hệ, trở thành đối tác toàn diện. Hai nước hiện đã đạt được nhiều tiến bộ không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, khoa học giáo dục mà cả an ninh quốc phòng.

Theo ông John Kerry, bước tiến quan trọng trong hợp tác quốc phòng giữa hai bên chính là việc Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam. Bước tiếp theo sẽ là hướng tới việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận.

Sau những diễn biến thời gian qua trên biển Đông, John Kerry khẳng định Việt Nam và Mỹ cùng chia sẻ lợi ích về tự do hàng hải và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình tại khu vực này.

Ông khẳng định, Mỹ ủng hộ quá trình giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế. Ông đồng thời nhắc lại, các nước cần kiềm chế không gây căng thẳng và quân sự hóa ở biển Đông.

 

Theo Ngọc Thanh

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên