MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những khoản thu "đặc biệt" khi tính thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân được tính như thế nào đối với các khoản làm thêm, làm việc ban đêm, nhân viên thử việc…?

Tại buổi giao lưu trực tuyến do báo Tuổi trẻ tổ chức sáng 18/3, nhiều băn khoăn của người dân về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đã được lãnh đạo cục thuế TP.HCM giải đáp.

Thu nhập tính thuế

Thu nhập chịu thuế là thu nhập sau khi trừ đi BHXH, BHYT và các khoản giảm trừ khác đúng không?

Ông Bùi Nam Trung - Phó trưởng phòng Thu nhập cá nhân :Thu nhập tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh được xác định bằng Thu nhập chịu thuế trừ cho các khoản giảm trừ (bao gồm giảm trừ gia cảnh, Bảo hiểm bắt buộc, quỹ hưu trí tự nguyện và các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học).

Tiền làm thêm không phải chịu thuế

Công ty chúng tôi là doanh nghiệp thuộc tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam). Hằng năm chúng tôi có 4 ngày làm thêm vào thứ 7 để ủng hộ các quỹ của tập đoàn Dầu khí (Các quỹ này đều có quy chế hoạt động và quyết định thành lập của Chủ tịch HĐTV. Các quỹ này hoạt động vì mục đích giúp đỡ các Cán bộ Công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, CBCNV ốm đau. bệnh tật...). Toàn bộ số tiền làm thêm nộp về tập đoàn, vậy thu nhập này có phải là thu nhập chịu thuế không?

Bà Trịnh Thị Thu Thủy- Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ - Cục Thuế TP.HCM : Căn cứ vào Luật Thuế TNDN, khi doanh nghiệp có phát sinh thu nhập từ hoạt động SXKD thì khoản thu nhập này phải tính vào thu nhập chịu thuế TNDN và thực hiện kê khai nộp thuế trong kỳ tính thuế.

Cá nhân có thu nhập từ làm thêm giờ: phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương tiền công thực trả do phải làm thêm trừ (-) đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

Nhân viên thử việc thì chịu thuế TNCN như thế nào?

Công ty tôi có thuê nhân viên kế toán làm báo cáo thuế, chị ấy là nhân viên của công ty khác nhưng trong thời gian thử việc. Vậy thu nhập của chị khi làm dịch vụ báo cáo thuế cho công ty có phải đóng tiền thuế TNCN không?

Bà Trần Thị Tuyết Hoa - Trưởng phòng thuế Thu nhập cá nhân trả lời:
Căn cứ quy định tại điểm i, khoản 1, điều 25 Thông tư 111/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ Tài Chính, các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Theo trường hợp bạn nêu, công ty phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo quy định.
Tuy nhiên, trong trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu 23/BCK-TNCN của Thông tư 156/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 6-11-2013) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Làm việc ban đêm thì tính thuế TNCN như thế nào?

Cá nhân làm các công việc đặc thù như giao báo buổi sáng (từ 3 - 6g sáng) có chịu thuế TNCN không? Nếu phải chịu thuế TNCN thì xin hướng dẫn cách tính thuế. Tại khoản i, điều 3 thông tư số 111/2013/TT-BTC qui đinh được miễn thuế phần tiền lương tiền công trả cao hơn do phải làm đêm, làm thêm giờ... Nhưng những công việc đặc thù làm ban đêm thì căn cứ để tính như thế nào?

Bà Trần Thị Lệ Nga- Phó Cục trưởng Cục Thuế: Theo quy định, thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh là thu nhập phải chịu thuế TNCN; do đó cá nhân có thu nhập từ việc giao báo buổi sáng là thu nhập phải chịu thuế. Cách tính thuế, bạn vào tham khảo quy định tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Về việc miền thuế đối với phần thu nhập làm ban đêm, ví dụ phần thu nhập từ làm việc ban ngày là 50.000 đồng/giờ, thu nhập làm thêm ban đêm là 80.000 đồng/giờ thì phần thu nhập được miễn thuế là phần chênh lệch 30.000 đồng.


Uyên Lê (Tổng hợp)

uyenlt

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên