MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nợ công của Việt Nam vẫn ở ngưỡng an toàn

Chiều 4-4, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức họp báo thường kỳ quý I-2014. Kết thúc quý I, tăng trưởng GDP đạt 4,96% so với cùng kỳ năm 2013

Kim ngạch xuất khẩu đạt 33,35 tỷ USD, tăng 14,1%; kim ngạch nhập khẩu đạt 32,34%, tăng 12,4%. 

Thu ngân sách nhà nước tháng 3 đạt 57.950 tỷ đồng, lũy kế thu quý I đạt 195.070 tỷ đồng, bằng 24,9% dự toán. Trong khi đó, chi ngân sách riêng tháng 3 là 82.190 tỷ đồng, lũy kế quý I chi 232.160 tỷ đồng, bằng 23,1% dự toán. 

Như vậy, bội chi ngân sách là 37.090 tỷ đồng. Đại diện Vụ Ngân sách Nhà nước khẳng định, mức bội chi vẫn bảo đảm yêu cầu và nhiệm vụ chi thường xuyên đặt ra từ đầu năm 2014, bởi theo dự kiến, tổng bội chi cho cả năm có thể đạt khoảng 224.000 tỷ đồng.

Về quản lý rủi ro, công khai danh tính người nộp thuế, cơ quan thuế sẽ tiếp tục công khai những doanh nghiệp (DN) vi phạm các quy định về thuế. Tổng cục Thuế sẽ đánh giá tín nhiệm của DN dựa vào việc chấp hành quy định về thuế của DN, từ đó đưa ra mức tín nhiệm của cơ quan này đối với các DN.

Tại cuộc họp, nhiều người cũng bày tỏ lo ngại tiến trình cổ phần hóa năm 2014 sẽ bị chậm do trong quý I chỉ có 15 DN được cổ phần hóa, trong đó có 10 DN thuộc Bộ Giao thông - Vận tải, trong khi kế hoạch của cả năm 2014 là cổ phần hóa 200 DN. Đại diện Bộ cho biết sẽ tiếp tục cùng các bộ, ngành triển khai các giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại DN.

Đối với con số nợ công mới được công khai kết quả tính đến cuối năm 2012, đại diện Cục Quản lý nợ khẳng định Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức tài chính quốc tế công bố con số nợ công của năm 2013. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ, nợ công của Việt Nam vẫn ở ngưỡng an toàn, do nằm dưới 60%/GDP. 

Còn về vấn đề chuyển giá, không phải chỉ riêng Việt Nam, nhiều quốc gia khác trên thế giới như Nhật, Mỹ… cũng đau đầu với bài toán này. Bộ sẽ cùng DN đưa ra những giải pháp để hạn chế chuyển giá bằng việc xác định giá trước, DN có thể liên kết với cơ quan thuế ký kết thỏa thuận…

Mặc dù chưa công bố kết quả thanh tra giá sữa, vì 5 đoàn thanh tra của Bộ chưa kết thúc đợt kiểm tra, song Cục trưởng Cục Quản lý giá khẳng định sẽ có biện pháp bình ổn giá sữa, đặc biệt là sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi sau khi có kết quả thanh tra các DN sữa. Biện pháp áp dụng giá trần đối với sữa là biện pháp hành chính mạnh, nên cần được xem xét, đánh giá kỹ trước khi quyết định.

Theo Đức Anh

cucpth

Hà Nội mới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên