MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó chủ tịch UBKT Quốc hội: Kinh tế Việt Nam năm 2013 sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn

01-01-2013 - 20:08 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Phó chủ tịch UBKT Quốc hội: Kinh tế Việt Nam năm 2013 sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn

Theo ông Kiên, cần phải rà soát thực trạng hoạt động kinh doanh của các ngân hàng, làm rõ vấn đề sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng.

Khi nói về những băn khoăn trong năm 2013 ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ tịch Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng: Năm nay nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với 3 vấn đề lớn cần giải quyết, bao gồm: Xử lý nợ xấu gắn với tái cơ cấu NHTM, phân bổ ngân sáchh nhà nước cho đầu tư xây dựng cơ bản và cân đối ngân sách trong năm 2013.

Ông Kiên nhấn mạnh, năm 2013 kinh tế thế giới cũng như kinh tế Việt Nam dự báo vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức.

Năm 2013 phải làm rõ vấn đề sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng và giảm tỷ lệ nợ xấu

Theo ông Kiên, việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng hiện nay hết sức quan trong nhưng cần giải quyết một cách đồng bộ, cả xử lý nợ xấu, cả tổ chức mô hình hoạt động và giả quyết những ngân hàng yếu kém.

Đồng thời trong quá trình tái cơ cấu phải vừa đảm bảo thanh khoản, chính sách tín dụng, huy động, cho vay, điều hành lãi suất hợp lý, không làm cho lạm phát  tăng cao.

“Năm 2013 phải tạo ra được một chuyển biến tích cực hơn trong giải quyết nợ xấu. Phân loại nợ xấu, tìm biện pháp cụ thể đối với từng  loại nợ xấu khác nhau để đến năm 2015 giảm mức nợ xấu xuống mức 3%” – Ông Kiên nhấn mạnh.

Cũng theo ông Kiên, cần phải rà soát thực trạng hoạt động kinh doanh của các ngân hàng, làm rõ vấn đề sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng. Gắn tái cơ cấu các TCTD với việc xử lý các sự cố làm trái để thu lợi của một số tổ chức, cá nhân để từng bước đưa hoạt động tài chính tiền tệ phục vụ phát  triển kinh tế đất nước.

Dự toán phân bổ ngân sách năm 2013 cho đầu tư xây dựng cơ bản giảm so với năm 2012

Chính vì thế theo ông Kiên, phải tăng cường quản lý chất lượng các công trình xây dựng cơ bản, đảm bảo hiệu quả công trình, an toàn cho nhân dân.

Tập trung vốn cho trả nợ xây dựng cơ bản hoàn thành và các công trình, dự án hoàn thành trong năm 2013. Hạn chế khởi công mới các công trình, dự án, đảm bảo thực hiện đúng Chỉ thị số 1792/ CT – TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Về vấn đề cân đối ngân sách năm 2013, ông Kiên cho biết: Tổng thu cân đối ngân sách nhà nước năm 2013 khoảng 807 nghìn tỷ đồng, tăng 8,8% so với ước thực hiện năm 2012.

Tổng chi ngân sách nhà nước năm 2013 là 969 nghìn tỷ đồng; trong đó chi đầu tư phát triển là 180 nghìn tỷ đồng, chiếm 18,6% tổng chi ngân sách nhà nước. Bội chi ngân sách nước dự kiến là 162 nghìn tỷ đồng bằng 4,8% GDP.

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên