TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: "Cái gì DN tư nhân làm được, DNNN phải rút lui"

03-04-2014 - 09:16 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: "Cái gì DN tư nhân làm được, DNNN phải rút lui"

Quan điểm tái cơ cấu DNNN của Chính phủ là lĩnh vực nào doanh nghiệp tư nhân làm được thì để DN tư nhân làm. Nhà nước sẽ chỉ nắm giữ khâu trọng yếu nhất.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trực thuộc trung ương, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, trước mắt hai năm tới vẫn cần hướng đến vai trò của doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế, tiếp tục đổi mới nâng cao vai trò vị trí của DNNN.  DNNN vẫn đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt các thành phần khác trong nền kinh tế. Tuy nhiên muốn thực hiện được điều đó thì DNNN phải sắp xếp lại hoạt động của mình.

Quan điểm của Chính phủ đối với DNNN giai đoạn sắp tới là DNNN hoạt động phải tuân theo quy luật thị trường, xóa bỏ các đặc quyền đặc lợi để cạnh tranh bình đẳng với các thành phần kinh tế khác. “Điều mà các DN không thuộc nhà nước quản lí là họ lo sợ bị đối xử bất bình đẳng, nên giờ phải quan tâm đến điều đó, phải giám sát chặt chẽ để DNNN hoạt động minh bạch”.

 “Phải đổi mới về quản trị, về ứng dụng khoa học kỹ thuật, bởi vì tiếng là anh đi đầu dẫn dắt người ta, mà anh không làm tốt những thứ đó thì anh muốn dẫn dắt người ta, có nói cũng không ai nghe anh cả.” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nói về phạm vi hoạt động của DNNN thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhắc lại quan điểm của Chính phủ: Ngoại trừ những lĩnh vực thuộc an ninh quốc phòng, dịch vụ công…, còn tất cả những mảng miếng nào DN tư nhân làm được thì sẽ để DN tư nhân làm. Cái gì cổ phần được sẽ cổ phần, Nhà nước chỉ giữ 100% vốn ở những ngành, khâu tối quan trọng.

Ví dụ thời gian tới phải tái cơ cấu ngành điện, Nhà nước chỉ giữ lại khâu phân phối, còn nữa sẽ cổ phần hết. 

“Nói chung, phạm vi doanh nghiệp 100% vốn nhà nước nhất định sẽ thu hẹp lại, cổ phần hóa bớt. Mức độ cổ phần ít hay nhiều là tùy thuộc vai trò quan trọng của nó đối với nền kinh tế.”

Phó thủ tướng Võ Văn Ninh cũng chia sẻ quan điểm cá nhân “Tôi trăn trở suốt mấy năm qua. Bây giờ muốn minh bạch, muốn giám sát công khai thì chỉ có cách này, không còn cách nào khác. Không thể cứ cầm tay chỉ việc được.”

“Hôm nay gặp gỡ lãnh đạo của 32 đơn vị tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Trung Ương ở đây, tôi cũng đề nghị Đảng ủy khối, lãnh đạo doanh nghiệp trực thuộc chỉ đạo nhân viên thực hiện nhiệm vụ trọng tâm Tái cơ cấu doanh nghiệp.

Hiện vốn chủ sở hữu hiện nay của khối DNNN là hơn 1 triệu 100 nghìn tỷ. Nhưng trong số đó, 32 đơn vị này đã chiếm tới 94% vốn chủ sở hữu, doanh thu chiếm tới 95% tổng thu của cả khối. 

Như vậy chỉ cần các vị tái cơ cấu thành công là coi như công cuộc tái cơ cấu DNNN coi như xong, chỉ cần một vài đề án nữa là coi như hoàn thiện.”  - Phó Thủ tướng nhận định.

 Hồng Anh

PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên