TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Qantas sẽ nâng vốn cổ phần trong Jetstar Pacific lên 30%

13-10-2009 - 09:52 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Qantas sẽ nâng vốn cổ phần trong Jetstar Pacific lên 30%

Việc tăng cổ phần của Qantas tại Jetstar Pacific từ mức 18% trị giá 30 triệu đô la Mỹ lên 27% nằm trong thỏa thuận mà Qantas đã ký với SCIC.

Tập đoàn Qantas (Úc) trong thông cáo gửi đến Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 12-10, cho biết hiện Qantas đã nâng vốn đầu tư vào Jetstar Pacific Airlines lên 27%, và sẽ lên 30% vào năm 2010.

Việc tăng cổ phần của Qantas tại Jetstar Pacific từ mức 18% trị giá 30 triệu đô la Mỹ lên 27% nằm trong thỏa thuận mà Qantas đã ký với Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vào năm 2007 để mua lại 30% cổ phần với tổng giá trị là 50 triệu đô la Mỹ nhằm trở thành nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tại hãng hàng không giá rẻ này.

Ông Bruce Buchanan, Tổng Giám đốc điều hành của Jetstar Airways, cho biết sự tăng vốn này nhằm giúp tăng tiềm lực của Jetstar Pacific cũng như chuẩn bị cho hãng hàng không này từng bước tăng trưởng lớn hơn.

Qantas vẫn lạc quan về tương lai của Jetstar Pacific tại Việt Nam vì thị trường này đã tăng trưởng 30% trong năm ngoái và tải cung ứng đã tăng lên 50%. Ông Buchanan nói thêm Jetstar Pacific cũng đã giảm được 29% chi phí trong năm qua (không tính chi phí nhiên liệu) và nâng thị phần vận chuyển nội địa từ 14% lên 23%.

 
Hiện công suất ghế khai thác của Jetstar Pacific đạt khoảng 85%. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2009, Jetstar Pacific đã vận chuyển gần 1 triệu hành khách, tăng trưởng 30% về số lượng hành khách so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Qantas cũng đã kiến nghị cho phép Jetstar Airways khai thác thêm hai máy bay A320 với 177 chỗ đối với đường bay giữa Darwin (Úc) và TPHCM để phục vụ hành khách trong mùa cao điểm.

Ông Buchanan cho biết mục đích là để tạọ sự linh hoạt hơn cho Jetstar khai thác các chuyến bay theo mùa và kết nối nhiều chuyến bay hàng ngày của hãng đến châu Á từ các điểm nội địa Úc, bao gồm cả các chuyến bay trực tiếp giữa Darwin-TPHCM kết nối với các chuyến bay đi/đến Sydney, Melbourne, Brisbane và Cairns.

 
Hiện Jetstar Airways đang sử dụng máy bay A320 để khai thác các chuyến hàng tuần giữa Darwin và TPHCM.
Theo Mộng Bình
TBKTSG
 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên