MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quy định tốt nhất và tồi nhất tác động đến môi trường kinh doanh

Các doanh nghiệp được bình chọn những văn bản pháp luật tốt nhất và tệ nhất, qua đó có thể cổ vũ, khuyến khích những quy định thuận lợi cho môi trường kinh doanh, đồng thời cảnh báo những quy định làm cản trở môi trường kinh doanh, cản trở hoạt động của doanh nghiệp.

Sáng 22/12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức khởi động cuộc bình chọn của cộng đồng doanh nghiệp đối với các quy định pháp luật về kinh doanh tốt nhất và tồi nhất.

Theo đó, các quy định này được ban hành bởi các cơ quan Nhà nước cấp trung ương trong thời gian từ ngày 1/1/2014 đến ngày 31/12/2015. Đây sẽ là những quy định pháp luật liên quan đến doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh. Sẽ có 10 quy định tốt nhất và tồi nhất đối với môi trường kinh doanh được chính cộng đồng doanh nghiệp trong nước và DN nước ngoài mà đại diện là các hiệp hội ngành hàng tham gia bình chọn.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, việc đưa ra chương trình bình chọn này nhằm cổ vũ, biểu dương các quy định pháp luật có chất lượng, tác động tốt đối với doanh nghiệp, đồng thời cảnh báo những quy định chưa phù hợp, đang cản trở một cách bất hợp lý đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

“Hoạt động này cũng là hình thức giám sát chính sách được ban hành cũng như công tác xây dựng pháp luật của các bộ, giúp nâng cao chất lượng văn bản, hoàn thiện các tiêu chí đánh giá pháp luật, giúp thay đổi và cải thiện chất lượng các văn bản pháp luật về kinh doanh như giảm chi phí tuân thủ, hạn chế rào cản gia nhập thị trường, ít cơ hội cho tham nhũng, không phân biệt đối xử…” – Trưởng ban Pháp chế VCCI nói.

Các tiêu chí đánh giá được VCCI đưa ra bao gồm: sự cần thiết ban hành văn bản; tính hợp lý; tính thống nhất; tính khả thi; tính minh bạch; chi phí tuân thủ và quyền tự do kinh doanh; môi trường cạnh tranh; kiểm soát nguy cơ nhũng nhiễu; thời điểm ban hành/có hiệu lực.

Một số quy định tốt và quy định tồi nhất được VCCI dẫn chứng, trong đó quy định tồi như : Nghị định 60/2014 yêu cầu điều kiện đối với người đứng đầu cơ sở in; Thông tư 21 về đăng ký hàm lượng hoạt chất đối với mỗi dạng thành phẩm của thuốc bảo vệ thực vật; Thông tư 47 yêu cầu nước thải chăn nuôi phải đáp ứng loại A – là mức tương đương với nước mà con người có thể uống được; Thông tư 20 về hạn chế nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng.

Một số quy định tốt như: bỏ trần chi phí quảng có, khuyến mãi theo Luật 71 về sửa các luật về thuế; Ban hành Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện; Luật Doanh nghiệp cho phép công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật; Bỏ tội kinh doanh Kinh doanh trái phép trong Bộ Luật Hình sự; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống 20%...

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, cho rằng đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại nước ta trong việc bình chọn các văn bản quy phạm pháp luật tốt nhất và tồi nhất. Hoạt động này thể hiện sự giám sát, đánh giá, cổ vũ và cảnh báo của đại diện cộng đồng doanh nghiệp, không chỉ dừng lại cấp bộ ngành mà còn xuống dưới cấp sở ngành địa phương và từng công chức.

"Việc đánh giá các sản phẩm mà các cán bộ, công chức làm ra trong đó có văn bản pháp luật là một trong hoạt động đến cộng đồng doanh nghiệp thực hiện việc đánh giá, giám sát như vậy" - Chỉ tịch VCCI nói.

 

 

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên