MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Samsung lần đầu tiên công bố điều kiện tuyển doanh nghiệp vệ tinh tại Việt Nam

Samsung đã đưa ra những yêu cầu dự tuyển khắt khe cho các doanh nghiệp Việt nếu muốn trở thành doanh nghiệp vệ tinh tham gia chuỗi cung ứng linh kiện cho tập đoàn này.

Theo đó, phía Samsung đang sử dụng các vật liệu sau: Khuôn màn hình tinh thể lỏng LCD, mẫu camera, mẫu TSP, gói pin, sạc pin, bộ thích ứng, Su b-PBA, bộ ống nghe điện đài, DLC, loa, ăng ten, míc, động cơ, đồ nối, hộp chắn, khuôn đúc đinh ốc, đinh vít, tấm nắp, bàn phím, cửa sổ, vỏ pin, mặt sau, quyển hướng dẫn, hộp, vinyl, băng, miếng đệm…

Ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung cho biết cơ chế Samsung điện tử hướng tới mục tiêu chung cho sự rộng mở, thẳng thắn, hợp tác đôi bên cùng có lợi. “Khi các doanh nghiệp Việt hợp tác sẽ có cơ hội được phát triển, tăng doanh thu, nâng cao chất lượng sản phẩm còn chúng tôi sẽ có rất nhiều lợi thế về tiết kiệm về nhân lực, vận chuyển, thuế, công sức”, ông Shim Won Hwan thẳng thắn.

Theo đó, các doanh nghiệp phải có nòng cốt về vật liệu, sản phẩm tiên tiến, phần mềm, thiết kế chip. Đặc biệt, phải có công nghệ tương lai thân thiện với môi trường, khả năng cạnh tranh cao.

Cụ thể hơn để trở thành nhà cung cấp linh kiện cho Samsung cần các yêu cầu sau:

1.    Công nghệ: Các doanh nghiệp phải có năng lực kĩ thuật, cơ sở hạ tầng nghiên cứu phát triển, có đăng kí bằng sáng chế.

2.    Chất lượng: Phải kiểm soát được chất lượng, đảm bảo an toàn, có giấy chứng nhận ISO.

3.    Sự đáp ứng và giao hàng: Cần tiêu chí nhanh và có thể giao hàng kịp thời trong những trường hợp khẩn.

4.    Cơ cấu giá:  Có tính cạnh tranh cao, điều chỉnh giá tích cực.

5.    Môi trường: Đảm bảo môi trường và an toàn, chứng nhận ISO& OHSAS. Cần có hệ thống báo cháy tự động, bình xịt, bảo quản vật liệu liệu nguy hiểm, có vật liệu chống cháy, thiết bị chống ô nhiễm không khí, phải có công trình xử lý chất thải.

6.    Tài chính: Tỷ lệ vốn, tín dụng, vốn lưu động…phải đảm bảo.

7.    Luật lao động: Đảm bảo quyền con người, chế độ lao động. Không được sử dụng lao động trẻ em, lao động quá giờ, lương cơ bản, trợ cấp theo quy định. Nghiêm cấm đối xử vô nhân đạo với lao động.

Tóm lại, để trở thành nhà cung cấp đăng kí mới cho Samsung cần phải đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, giá thành và giao hàng, đáp ứng yêu cầu kĩ thuật…khi các nhà cung cấp truyền thống không thể đáp ứng được.

Samsung nghiêm cấm các đơn vị cung cấp nhận hối lộ, quà tặng dưới mọi hình thức, giao dịch chuyển tiền, đầu tư trực tiếp cổ phần. Đặc biệt là việc tiết lộ thông tin bí mật hoặc thộng tin độc quyền làm mất nguồn nhân lực của Samsung sang các đối tác đang cạnh tranh…

Ông Shim Won Hwan cũng công bố quy trình đánh giá các doanh nghiệp vệ tinh hợp tác phát triển cùng Samsung gồm: Lựa chọn nhà cung cấp đánh giá trong nửa năm đầu tiên; Đánh giá theo các bộ quy chuẩn; Thực hiện các điểm phụ ví dụ như giải thưởng, hoạt động cải thiện, cải tiến; Tính toán điểm cuối cùng bằng cách cộng thêm điểm đánh giá và điểm thưởng; Định ra các thứ hạng theo thang điểm định sẵn; Cung cấp và phản hồi về kết quả đánh giá cho nhà cung cấp qua hệ thống đánh giá; Thực hiện khuyến khích hay xử phạt theo thứ hạng cuối cùng.

Đa phần các doanh nghiệp Việt đều cho rằng các yêu cầu để trở thành doanh nghiệp vệ tinh của Samsung rất khó khăn. Tuy nhiên đó cũng là động lực đối với các doanh Việt Nam vươn lên, nỗ lực đổi mới chính mình để không bị cô lập trong chuỗi liên kết sản xuất của các tập đoàn xuyên quốc gia.

"Khi Samsung đưa danh sách các linh kiện cần hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam, Samsung hỏi tôi bao nhiêu doanh nghiệp có thể làm được. Tôi bảo không doanh nghiệp nào làm được nhưng tôi tin các doanh nghiệp Việt sẽ dần thay đổi để đáp ứng được những nhu cầu khắt khe nhất, vấn đề là thời gian, không có việc gì là không thể làm được”, GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) kỳ vọng.

>>> Doanh nghiệp Việt ồ ạt xin làm vệ tinh cho Samsung

Khánh Linh-Hướng Dương

bachhue

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên