MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Số doanh nghiệp dự kiến mở rộng sản xuất cao nhất kể từ năm 2012

Sáng nay (ngày 9/6/2015), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2015 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Chủ đề năm nay là “Nâng cao năng lực của khu vực kinh tế tư nhân trong nước, đảm bảo hội nhập thành công”.

Theo báo cáo của VCCI tại Diễn đàn lần này, có 46% doanh nghiệp tư nhân trong nước và 50% doanh nghiệp FDI dự kiến sẽ mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh trong thời gian tới – đây là mức cao nhất kể từ năm 2012 đến nay.

Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước còn chưa được cải thiện đáng kể. Gần 70% doanh nghiệp vẫn kinh doanh không có lãi và mặc dù khu vực kinh tế tư nhân trong nước đã đóng góp gần 50% GDP, nhưng riêng khu vực cá thể đã đóng góp tới 33% GDP, cho thấy khu vực kinh tế tư còn quá manh mún.

Trong số các doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động thì doanh nghiệp lớn chỉ chiếm chưa đầy 2%, doanh nghiệp vừa chiếm 2%, còn lại 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Quy mô nhỏ, tính chất phi chính thức lớn, quản trị yếu kém, công nghệ thấp, khó tiếp cần nguồn vốn, khó tiếp cận thị trường, sức cạnh tranh không cao… đang là tình trạng phổ biến của các doanh nghiệp tư nhân trong nước.

Nhưng xét về dài hạn, khu vực kinh tế tư nhân trong nước phải là động lực tăng trưởng chính, đảm bảo tính tự chủ của nền kinh tế và đảm bảo kết nối có hiệu quả giữa khu vực FDI và khu vực kinh tế nội địa.

Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn Chính phủ không chỉ cần xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi mà còn phải đảm bảo an toàn cho DN. Đồng thời, giúp các DN nhỏ và vừa cải thiện năng lực cạnh tranh, chuẩn bị cho hội nhập, cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin cụ thể về các cam kết, cơ hội, thách thức của việc hội nhập.

Quốc hội và Chính phủ cũng cần sớm ban hành các: Luật cổ phần hóa DNNN, Luật hỗ trợ DNNVV, Nghị định về Công nghiệp hỗ trợ, Nghị định về Hiệp hội doanh nghiệp… để tăng cường cơ sở pháp lý tạo môi trường kinh doanh bình đẳng và thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân trong thời gian tới.

Khánh Nhi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên