MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tăng giá “né” CPI tháng 12

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, giá xăng dầu tăng lần này đã không được tính vào chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 để đảm bảo mục tiêu lạm phát năm nay không đến 6,5%.

Giá xăng tăng ảnh hưởng như thế nào tới tình hình kinh tế- xã hội cuối năm, thưa ông?

- Chúng ta thấy, năm 2013 lạm phát thấp chẳng qua do sức mua quá yếu. Giá xăng tăng vào bất cứ thời điểm nào cũng vậy, đều ảnh hưởng lớn tới giá cả các mặt hàng khác, nhất là dịp cuối năm Tết Nguyên đán cận kề. Trong bối cảnh sản xuất vẫn đình trệ, doanh nghiệp lao đao thì tăng giá đầu vào càng gây nên những hậu quả tiêu cực. Không nên có tâm lý chủ quan rằng chúng ta kiểm soát lạm phát tốt, thấp hơn mục tiêu mà tăng giá đầu vào.

Thế còn tác động tới CPI tháng này của giá xăng?


- Năm nay, chúng ta có khả năng giữ được mục tiêu lạm phát 6,3% như đã đề ra. Giá xăng dầu vì vậy đã không phải chịu áp lực kìm giá cho năm nay nữa. Chỉ số giá tiêu dùng thường được chốt vào ngày 15 hằng tháng để tính nên tăng giá xăng dầu tính từ ngày 18.12 sẽ không tác động đến CPI của tháng này. Tôi cho rằng, thời điểm tăng giá xăng dầu chắc chắn đã được cơ quan quản lý tính đến yếu tố này.

Dù CPI không bị ảnh hưởng nhưng trong bối cảnh sản xuất trong nước dù có sự phục hồi vẫn rất chậm, doanh nghiệp gặp khó khăn, sức mua yếu thì việc tăng giá chắc chắn sẽ trở thành gánh nặng?

- Đúng vậy, giá xăng tăng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chi phí đầu vào, đặc biệt là chi phí vận tải, tất yếu kéo giá hàng hóa tăng. Trong khi đó, thu nhập của người dân không được cải thiện nên giá tăng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm tết, nhất là khi mức tăng lại khá cao.

Xin cảm ơn ông!

cucpth

Dân Việt

Trở lên trên