MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Đã hết trách nhiệm với gói 30.000 tỷ đồng

Sau gói 30.000 tỷ đồng sẽ nghiên cứu để có gói hỗ trợ khác về nhà ở xã hội nhằm đảm bảo tính bền vững và dài hạn hơn.

Thông tin từ Họp giao ban trực tuyến của Chính phủ sáng ngày 26/3.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, trước nhu cầu của người dân đối với gói hỗ trợ mua nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng, Bộ đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ, xin kéo dài gói hỗ trợ này cho đến khi thực hiện xong. Hiện đã có 85% số tiền của gói này đã cam kết thực hiện, nên số còn lại dự kiến đến 6 tháng cuối năm là có thể giải ngân.

Thông tin cụ thể hơn, ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết đến thời điểm này đã ký kết hợp đồng tín dụng với số tiền là 29.600 tỷ đồng, và chỉ còn khoảng 400 tỷ đồng. Số tiền cũng đã được giải ngân 21.000 tỷ đồng.

“Như vậy số đã ký hợp động tín dụng đạt 99% và giải ngân đạt 70%. Theo Quyết định của Nghị quyết trước đây ban hành thì từ 1/6 năm nay là chương trình này kết thúc. Gói này là tiền tái cấp vốn của ngân hàng trung ương cho các ngân hàng thương mại và kết thúc từ 1/6. Trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước đã hết, vì cam kết dành 30.000 tỷ đồng thì cơ bản đã xong” – Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Đồng thời, Thống đốc cũng đồng tình quan điểm tiếp tục kéo dài gói 30.000 tỷ đồng cho đến thời điểm giải ngân hết. Trên cơ sở xét thấy gói này đã xử lý cơ bản và số còn lại ít, nên Thống đốc cho biết ngày 22/3 vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ kéo dài chương trình này cho đến khi giải ngân hết.

“Mong Chính phủ chính thức đưa nội dung vào Nghị quyết kỳ họp này, để nhân dân yên tâm và đỡ thắc mắc” – Thống đốc đề nghị.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng thì cho biết theo quy định của Luật Xây dựng, tới đây Chính phủ sẽ bàn để đưa ra một chương trình về gói hỗ trợ nhà ở như gói 30.000 tỷ đồng. Theo đó, Chính phủ đã giao cho các Bộ ngành liên quan gồm Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng chính sách hỗ trợ tín dụng nhà ở theo quy định.

Bộ trưởng thông tin thêm: “Trong Luật này yêu cầu Chính phủ giao Ngân hàng chính sách xã hội, chỉ định một số tổ chức tín dụng cho vay với lãi suất ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, trong đó ngân sách Nhà nước sẽ có hỗ trợ một phần”.

Xác nhận thêm về gói hỗ trợ nhà ở sau khi kết thúc gói 30.000 tỷ đồng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng tới đây các bộ ngành liên quan cần họp bàn để đưa ra phương án cụ thể. Theo đó, sẽ báo cáo Chính phủ về chương trình tín dụng nhà ở xã hội cho người nghèo tại Ngân hàng chính sách xã hội, đưa ra mức lãi xuất và cách thức huy động vốn.

“Tôi cho rằng hình hài chương trình đó phù hợp với nội dung quy định, căn cứ thực tiễn để nâng thành chương trình quốc gia và đảm bảo dài hạn ổn định” – Thống đốc nói.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng việc ưu đãi tín dụng theo Luật nhà ở xã hội là đúng. Theo đó, Luật và Nghị định đã có thì bàn cách thực hiện thế nào cho phù hợp, trên cơ sở thảo luận để có chương trình cụ thể, triển khai tín dụng.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh và đặt câu hỏi: “Cho vay ưu đãi Nhà nước hỗ trợ nhưng ngân sách ở đâu để hỗ trợ thì cần phải có ý kiến thêm?”.

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên