TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin kinh tế 8/12: Đề xuất sửa đổi một số quy định về thuế; Du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

08-12-2014 - 23:39 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Tin kinh tế 8/12: Đề xuất sửa đổi một số quy định về thuế; Du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
Ảnh minh họa

Dự báo lạm phát 5% năm 2015; 3 đột phá chiến lược của tái cơ cấu ngành Công thương; Không áp thuế GTGT đối với một số mặt hàng từ 1/1/2015 … cũng là những thông tin đáng chú ý trong ngày.

Du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới. Theo đó, căn cứ dự toán ngân sách được giao, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động phê duyệt, phân bổ chi tiết,  tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động sử dụng nguồn chi từ ngân sách nhà nước theo đúng quy định, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng.

Bộ Tài chính cấp kinh phí để tổ chức thực hiện 2 chương trình quốc gia về du lịch nói trên để bảo đảm các hoạt động thành công, hiệu quả.

Dự báo lạm phát 5% năm 2015

Theo Ts. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, để năm 2015 tăng trưởng GDP đạt khoảng 6,2% thì lạm phát khoảng 5% và tăng trưởng tín dụng khoảng 14 - 16% và tổng đầu tư toàn xã hội cỡ phải 30 - 32%.

Đồng thời ông Kiên cũng cho biết, Trong một nền kinh tế thị trường, lạm phát song hành cùng với tăng trưởng, nhưng không phải cứ tăng trưởng cao là lạm phát cao. Thời kỳ đầu năm 2000 - 2002, bản thân chúng ta còn đánh giá nền kinh tế bị thiểu phát, nhưng đến năm 2003, chúng ta đạt tốc độ tăng trưởng rất khá, có lúc lên đến 8,6 - 8,7%, nhưng tỷ lệ lạm phát lại rất thấp.

Đề xuất sửa đổi một số quy định về thuế

Ngày 26/11/2014, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 13, Quốc hội đã thông qua Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế.

Bộ Tài chính cho  biết, qua thực tế thực hiện một số quy định trong các văn bản hiện hành thuộc thẩm quyền của Chính phủ đã bộc lộ những tồn tại, hạn chế chưa theo kịp với thực tiễn như mức trần khống chế chi phí của doanh nghiệp … Do vậy, Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số Điều của các Nghị định về thuế.

3 đột phá chiến lược của tái cơ cấu ngành Công thương

Ngày 01/12/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có Quyết định số 2146/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững giai đoạn năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, tái cơ cấu ngành Công Thương nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của ngành với 3 đột phá chiến lược bao gồm: Phát triển công nghiệp với cơ cấu hợp lý theo ngành và lãnh thổ; Tái cơ cấu theo từng lĩnh vực; Đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu

Không áp thuế GTGT đối với một số mặt hàng từ 1/1/2015

Bộ Tài chính vừa có công văn hướng dẫn áp dụng thuế GTGT từ ngày 1/1/2015 đối với một số mặt hàng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT theo quy định mới về thuế.

Theo quy định tại Điều 3 Luật số 71/2014/QH13 đã được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2014 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2015, các mặt hàng: Phân bón; máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; tàu đánh bắt xa bờ; thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT từ khâu nhập khẩu đến khâu sản xuất, thương mại bán ra.

Giảm thuế nhập khẩu còn 0% cho hai loại thép

Bộ Tài chính vừa có văn bản lấy ý kiến về điều chỉnh thuế nhập khẩu ưu đãi 2 mặt hàng thép cán nóng trong nước chưa sản xuất được, nhằm làm giảm chi phí đầu vào cho ngành công nghiệp hỗ trợ.

Cụ thể, thép cacbon cán nóng kết cấu chất lượng tốt và thép cán nóng ứng dụng cho dập và ép nguội (đều dạng thanh và cuộn) có kích thước 05,5 - 040 mm sẽ được giảm thuế nhập khẩu từ mức 3% về 0%. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tổng lượng nhập khẩu của hai loại hàng trên năm 2013 là 166.574 tấn, trị giá 128 triệu USD.

>>>Đề xuất sửa đổi một số quy định về thuế

Nguyệt Quế (Tổng hợp)

huongtt

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên