MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Đức tới đầu tư

Chiều 14/10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam và bang Baden Wuerttemberg, Đức.

Trước cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp Đức hãy tận dụng cơ hội đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam, do các Hiệp định Thương mại tự do, cùng với quá trình cổ phần hóa và nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng của Việt Nam tạo ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, hiện Đức là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu với kim ngạch lên đến 8 triệu USD, chiếm 1/5 tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và châu Âu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, nhiều công ty danh tiếng của Đức đã đầu tư vào Việt Nam từ rất sớm và Việt Nam luôn hoan nghênh luồng vốn đầu tư từ Đức với nhiều dự án có công nghệ hiện đại, sáng tạo, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, với số vốn khoảng 1,5 tỷ USD mà các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam thì chưa tương xứng với tiềm năng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, với triển vọng hoàn tất 14 Hiệp định Thương mại tự do trong thời gian tới, nhất là với Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu đã cơ bản hoàn thành việc đàm phán, sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam.

Dẫn chứng từ việc bang Baden Wuerttemberg đang có tới 18 dự án hợp tác về dạy nghề và nghiên cứu, ứng dụng công nghệ bảo vệ môi trường ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các doanh nghiệp Đức tăng cường đầu tư vào lĩnh vực dạy nghề, cũng như mở rộng mô hình đào tạo nghề vừa học vừa làm như Tập đoàn Bosh đang thực hiện ở Việt Nam. Vì với cơ cấu dân số trẻ của Việt Nam kết hợp với trình độ đào tạo nghề của Đức, sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, việc Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước sẽ tạo rất nhiều cơ hội cho khu vực tư nhân, các nhà đầu tư Đức tham gia đầu tư mua cổ phần hay trở thành các đối tác chiến lược trong các doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam đang có nhu cầu lên tới hàng chục tỷ để đầu tư vào các dự án: phát triển kết cấu hạ tầng về điện, năng lượng tái tạo, giao thông đô thị, cảng biển, sân bay.

Đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp, trong đó có các công ty Đức đầu tư xây dựng hạ tầng, cung cấp dịch vụ công theo mô hình đối tác công - tư ở Việt Nam.

Cũng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam và bang Baden Wuerttemberg, Công ty FPT đã ký hợp đồng với công ty XSPERA, để xây dựng trung tâm phát triển phần mềm tại châu Âu.

Rạng sáng nay (15/10) theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới Thủ đô Berlin. Chiều 15/10, sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel và các nhà lãnh đạo của Đức.

Theo Trung Kiên

cucpth

VTV

Trở lên trên