MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam, Peru thiết lập cơ chế hợp tác song phương

Hiệp định thành lập Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Peru về các vấn đề kinh tế và hợp tác kỹ thuật là cơ sở  thiết lập các khuôn khổ pháp lý và cơ chế cho hợp tác song phương giữa hai nước trong mọi lĩnh vực.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Peru, ngày 27/8, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Thứ trưởng Ngoại giao Peru, Đại sứ Eduardo Martinetti, đã ký Hiệp định thành lập Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Peru về các vấn đề kinh tế và hợp tác kỹ thuật.

Hiệp định này sẽ là cơ sở và bước đầu thiết lập các khuôn khổ pháp lý và cơ chế cho hợp tác song phương giữa hai nước trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, nông nghiệp và hợp tác kỹ thuật.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Peru, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh đã có các buổi làm việc với Thứ trưởng Ngoại thương Peru, Thứ trưởng Nông nghiệp Peru, Giám đốc Cơ quan quốc gia về kiểm dịch thực vật, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất nông nghiệp Peru… Hai bên bày tỏ hài lòng với việc kim ngạch trao đổi thương mại song phương tăng nhanh trong những năm gần đây, đồng thời chia sẻ mục tiêu mở rộng và đa dạng hóa thương mại song phương.

Phía Việt Nam quan tâm việc xuất khẩu sang Peru một số loại trái cây, trong đó có xoài, thanh long, nhãn, vải và các sản phẩm nông nghiệp như gạo, trong khi phía Peru bày tỏ ưu tiên thúc đẩy đàm phán về kiểm dịch thực vật cho phép Peru xuất sang Việt Nam trái cây có múi, việt quất, bơ và nho.

Năm 2014 là năm đánh dấu bước tăng vọt trong trao đổi thương mại hai chiều giữa hai nước. Cụ thể, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 285 triệu USD, tăng 85% so với năm 2013. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Peru đạt 186,9 triệu USD, tăng 69,2% so với năm 2013; nhập khẩu từ Peru đạt 98 triệu USD, tăng 123,8%.

Theo Văn Phong

Báo chính phủ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên