TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinacomin đề nghị nhập khẩu than cho sản xuất điện

Vinacomin đề nghị nhập khẩu than cho sản xuất điện

Sản lượng than 9 tháng của Vinacomin tăng nhưng cân đối về doanh thu tài chính lại khó khăn do giá than trên thế giới duy trì ở mức thấp. Doanh thu than giảm 4% so với cùng kỳ, do sản lượng xuất khẩu giảm 21% so với cùng kỳ.

Sáng nay 5/10, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị giao ban sản xuất-kinh doanh 9 tháng năm 2015.

Ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng Giám đốc Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho hay, ước tính sản lượng than sạch 9 tháng đạt trên 30,6 triệu tấn, tăng 5,1% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng than sạch của Vinacomin ước đạt 26,8 triệu tấn, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2014.

Về tình hình tiêu thụ than. theo báo cáo của Vinacomin, tiêu thụ than trong 9 tháng năm 2015 dự kiến đạt 26,1 triệu tấn bằng 68,8% kế hoạch năm và tăng 2,67% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, than xuất khẩu ước đạt 30,6% kế hoạch năm và bằng 19,2% so với cùng kỳ năm 2014. Than tiêu thụ trong nước đạt 21,6 triệu tấn, đạt 71,85% so với kế hoạch và tăng 22,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Dự kiến, sản lượng than sản xuất và tiêu thụ của Vinacomin dự kiến giảm so với kế hoạch năm. Cụ thể: ước sản lượng than sạch đạt 34,3 triệu tấn, giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2014; sản lượng tiêu thụ ước đạt 35 triệu tấn, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng giám đốc Vinacomin cho hay, sản lượng 9 tháng của Vinacomin tăng nhưng cân đối về doanh thu tài chính lại khó khăn do giá than trên thế giới duy trì ở mức thấp. Doanh thu than giảm 4% so với cùng kỳ, do sản lượng xuất khẩu giảm 21% so với cùng kỳ.

Liên quan đến vấn đề biểu đồ than cho điện, ông Biên cho rằng, giai đoạn 2016-2020 đã có kế hoạch, hiện không chỉ có Vinacomin cung cấp than cho điện mà còn có Tổng công ty Than Đông Bắc, do vậy Bộ cần có chỉ tiêu giao cho các đơn vị hoàn thành kế hoạch.

"Do thị trường suy giảm, sản lượng than so với Quy hoạch 60 đang suy giảm, tập đoàn đề nghị Bộ báo cáo Thủ tướng phê duyệt, trong đó chú trọng đến việc biểu đồ than cho điện, cần nhập khẩu hay tiếp tục khai thác trong nước. Bởi hiện nay giá than đang rẻ, nếu khai thác trong nước sẽ lãng phí", ông Biên nói.

Ông Biên cũng cho rằng, tuy giá than thế giới đang giảm mạnh, nhưng lợi thế trong nước lại ngược lại nên lợi nhuận ngành than bị ảnh hưởng. Thời gian tới đây, than sẽ có tác động lớn đến các nguồn nhiệt điện do vậy cần có các giải pháp để đảm bảo đầu tư cho các dự án.

Về vấn đề nhập khẩu than, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho hay, từ năm 2016 Việt Nam sẽ nhập khẩu than. Tuy nhiên, hiện giá than đang rẻ nên việc nhập khẩu cũng cần phải tính toán cụ thể.

"Ở trong nước cần tính biểu đồ xuất khẩu than và cân đối việc sử dụng trong nước. Không phân biệt than nội địa hay xuất khẩu mà cần đảm bảo nguồn than phục vụ cho các hộ tiêu thụ trong nước," Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nói.

Theo Kiều Linh

Vinacomin

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên