MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vốn nước ngoài liên tiếp đổ vào TP.HCM

Trong bức tranh FDI tại Việt Nam, TP.HCM vẫn là điểm sáng khi là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất trong 7 tháng đầu năm 2015.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm vào TP.HCM từ đầu năm đến nay là hơn 2 tỷ USD. Đặc biệt, liên tục trong thời gian gần đây, nhiều đoàn doanh nghiệp của Nhật Bản, Anh, Singapore... đã tới TP.HCM tìm kiếm cơ hội đầu tư.

TP.HCM là nơi Nhật Bản đầu tư hơn 2,7 tỷ USD trong khoảng 17 năm qua. Hiện Nhật đang là nước đứng thứ 6 trong các nước có vốn FDI vào thành phố.

Một số dự án trọng điểm của thành phố kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng theo hình thức BOT, PPP... với tổng vốn khoảng 3 tỷ USD cũng được nhiều doanh nghiệp Nhật quan tâm.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết: "TP.HCM kêu gọi 4 dự án thuộc lĩnh vực hạ tầng. Đây là lĩnh vực mà nhà đầu tư Nhật Bản có thế mạnh về tài chính, tiềm năng kinh nghiệm và kỹ thuật".

Ngoài Nhật Bản, các doanh nghiệp đến từ Anh, Singapore... cũng tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thành phố. Xu hướng mà nhiều doanh nghiệp này quan tâm, ngoài đầu tư trực tiếp, là hình thức đầu tư gián tiếp thông qua việc mua lại cổ phiếu của các công ty Việt Nam để đầu tư bất động sản .

Điển hình vừa qua, 4 quỹ ngoại đã mua lại 49% cổ phiếu của Khang Điền, tương đương khoảng 1.350 tỷ đồng.

Ông Vũ Hữu Điền - Giám đốc Quản lý danh mục đầu tư Quỹ Dragon Capital (Anh) nhận định: “Hiện nay là cơ hội tốt để đầu tư vào thị trường bất động sản tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực TP.HCM do hạ tầng cơ sở cũng như sự phát triển của TP.HCM đang tạo ra cơ hội khá tốt cho thị trường bất động sản”.

Theo một số nhà đầu tư, hiện mức chi phí thiết yếu như nhân công, điện, nước của TP.HCM thấp hơn 2-3 lần so với một số thành phố khác như Manila (Philippines), Quảng Châu (Trung Quốc). Thêm vào đó, việc giảm thời gian thực hiện thủ tục thuế, hải quan từ 370 giờ xuống 45 giờ cùng nhiều chính sách mới từ Chính phủ đang làm tăng thêm hấp lực đầu tư vào thành phố.

 

Theo Trần Hằng

VTV

Trở lên trên