MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vướng xử lí thuế hàng NK phục vụ hoạt động dầu khí

19-09-2015 - 13:23 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Vướng xử lí thuế hàng NK phục vụ hoạt động dầu khí
hoạt động nghiệp vụ tại Cảng Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Huế.

Theo Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), trong quá trình xử lí thuế đối với hàng hóa nhập khẩu (NK) phục vụ hoạt động dầu khí đã gặp một số vướng mắc.

Cụ thể, về điều chỉnh danh mục miễn thuế, theo quy định của Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25-3-2015 của Bộ Tài chính, đối với các Danh mục đã đăng kí cho cả dự án hoặc cho từng giai đoạn, cho từng hạng mục, công trình, tổ hợp, dây chuyền có sai sót hoặc cần thay đổi thì người khai hải quan được sửa đổi với điều kiện phải có chứng từ, tài liệu nộp cho cơ quan Hải quan trước thời điểm NK hàng hóa để chứng minh việc bổ sung, điều chỉnh là phù hợp với nhu cầu của dự án.

Khi đăng kí Danh mục miễn thuế cho lô 04.3 – kế hoạch khai thác sớm mỏ Thiên Ưng, DN đăng kí mục hàng là “sắt thép kết cấu chính cho chân đế và khối thượng tầng”, số lượng 10.500 đơn vị tính là tấn và DN đã thực hiện NK hết số lượng 10.500 tấn hoặc đã NK một phần số lượng hàng hóa này. Sau đó, DN xin điều chỉnh số lượng tăng lên là 100.000 đơn vị tính là tấn, cái, tấm, cuộn... trị giá không thay đổi. Cục Hải quan BR-VT không có cơ sở thực hiện điều chỉnh danh mục vì DN đã thực hiện NK một phần hàng hóa.

Về đối tượng hàng hóa được miễn thuế phục vụ hoạt động dầu khí của lô 09.1, Cục Hải quan BR-VT đã thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Riêng đối với vật tư, máy móc, thiết bị phục vụ dự án chế tạo, đóng mới, sửa chữa giàn khoan dầu khí, cụm hệ thống thiết bị cho giàn khoan dầu khí, tàu thuyền, phương tiện nổi, vật tư, thiết bị để thực hiện bảo hành cho giàn khoan, dầu khí, tàu thuyền, phương tiện nổi (do các nhà thầu NK), Cục Hải quan BR-VT đã thực hiện theo Công văn số 5846/TCHQ-TXNK ngày 26-6-2015 và Công văn số 6841/TCHQ-TXNK ngày 27-7-2015 của Tổng cục Hải quan.

Do vậy, hiện tại đối với một số trường hợp các nhà thầu NK hàng hóa về để chế tạo các sản phẩm ngoài các sản phẩm nêu trên để cung cấp cho Vietsopetro phục vụ lô 09.1, Cục Hải quan BR-VT không có cơ sở giải quyết miễn thuế. Điển hình như trường hợp của Công ty CP TM và DV kĩ thuật khoan dầu khí PVD NK các ống chóng dầu khí về chế tạo để cung cấp cho Vietsopetro phục vụ lô 09.1 không thuộc phạm vi đối tượng được miễn thuế NK theo hướng dẫn tại Công văn 5846/TCHQ-TXNK.

Tuy nhiên, để phù hợp với tinh thần Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng giữa các DN (nhà thầu trong nước), Cục Hải quan BR- VT đề nghị, tất cả các vật tư, máy móc, thiết bị, linh kiện, chi tiết... của các DN thuộc các dự án khác nhau NK dùng để chế tạo, sản xuất, lắp ráp các sản phẩm cung cấp cho Vietsopetro phục vụ hoạt động dầu khí thuộc lô 09.1 đều được miễn thuế NK, không giới hạn phạm vi như nội dung Công văn số 5846/TCHQ-TXNK ngày 26-6-2015 và Công văn số 6841/TCHQ-TXNK ngày 27-7-2015 của Tổng cục Hải quan.

Liên quan đến hướng dẫn ưu đãi miễn thuế hàng hóa NK chế tạo trong nước phục vụ hoạt động thăm dò và phát triển mỏ dầu khí (các lô dầu khí khác ngoài lô 9.1), Cục Hải quan BR-VT cho biết, hiện tại chưa có quy định cụ thể tại các văn bản pháp quy hướng dẫn việc miễn thuế đối với hàng hóa, vật tư, máy móc, thiết bị, linh kiện, chi tiết... do các DN trong nước (nhà thầu phụ) NK phục vụ chế tạo sản phẩm cung cấp cho các nhà thầu dầu khí.

Do vậy đối với các loại hàng hóa thuộc trường hợp trên DN vẫn tính, kê khai và nộp thuế NK tại thời điểm làm thủ tục hải quan. Đối với từng dự án cụ thể DN đều phải xin hướng dẫn của Bộ Tài chính để được giải quyết miễn thuế.

Đối với trường hợp nêu trên, theo ý kiến của Cục Hải quan BR-VT, hàng hóa về bản chất cuối cùng cũng nhằm phục vụ hoạt động dầu khí (từng lô hàng NK đều có cam kết và xác nhận mục đích sử dụng của các nhà thầu dầu khí và phù hợp với danh mục miễn thuế đăng kí với cơ quan Hải quan).

Do vậy, đề nghị Bộ Tài chính quy định tại văn bản pháp quy hoặc có văn bản hướng dẫn chung về việc miễn thuế cho tất cả các DN thuộc các dự án khác nhau để thuận lợi trong việc thực hiện theo hướng: hàng hóa NK thuộc các trường hợp trên tại thời điểm làm thủ tục hải quan được miễn thuế NK. Về hồ sơ, điều kiện, thủ tục miễn thuế thực hiện tương tự như hàng hóa NK đề chế tạo sản phẩm cung cấp cho lô 09.1...

Theo Nguyễn Huế

Báo Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên